Bản đồ nước Áo (Austria), lịch sử & vị trí địa lý nước Áo

Bản đồ nước Áo (Austria), lịch sử & vị trí địa lý nước Áo

Kiến Thức

Bản đồ nước áo Vietduccomplex

Bản đồ nước Áo hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Áo trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Áo từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Bản đồ nước Áo

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Áo

Áo có tên chính thức là Cộng hòa Áo là một quốc gia không giáp biển nằm tại Trung Âu. Tổng cộng cả nước hiện có biên giới dài 2.708 km. Nước Áo là một nhà nước liên bang bao gồm 9 tỉnh: Burgenland, Carinthia, Hạ Áo, Salzburg, Styria, Tyrol Upper Austria, Vorarlberg, và Vienna. Các thành phố lớn của quốc gia này là Vienna, Graz, Linz, Salzburg và Innsbruck.

Tên chính thức Cộng hòa Áo Tên tiếng Anh Austria Thủ đô Vienna Diện tích 83.879 km2 (32.386 dặm vuông Anh) Vị trí địa lý Đất nước nhỏ đông dân cư nằm ở Tây Bắc Âu với ba vùng lãnh thổ đảo ở Caribbean Địa hình Alpine (64%), vùng cao nguyên phía bắc tạo thành một phần của khối núi Bohemian (10%), vùng đất thấp ở phía đông (26%) Loại chính phủ Dân chủ nghị viện Tên miền quốc gia at Dân số 9.053.973 người (Năm 2022) Ngôn ngữ chính Tiếng Đức, Sloven (ở Carinthia), Croat (ở Burgenland), Hung (ở Burgenland) Đơn vị tiền tệ Euro (EUR) Thành phố lớn Bregenz, Graz, Innsbruck, Klagenfurt, Linz, Salzburg Múi giờ +1:00 Mã điện thoại: +43 Dân tộc chính 81,1% người Áo, 2,7% người Đức, 2,2% người Thổ; Các nhóm thiểu số được công nhận khác bao gồm Hungary, Czech, Slovaks và Roma

Đọc thêm  Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Diện tích nước Áo bao nhiêu?

Nước Áo có tổng diện tích tự nhiên khoảng 83.879 km2 (32.386 dặm vuông Anh). Trong đó, 758,75% dân số sống ở thành thị (5.291.080 người vào năm 2019).

Dân số của nước Áo

Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Áo là 9.053.973 người. Tổng dân số nước Áo hiện chiếm chiếm 0,11% dân số thế giới.

Nước Áo đang đứng thứ 97 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 110 người/km2. Độ tuổi trung bình ở Áo là 43,7 tuổi.

Vị trí địa lý nước Áo ở đâu?

Nước Áo ở đâu? Nước Áo tiếp giáp với nước nào? Nước Áo tiếp giáp với Cộng hòa Séc và Đức về phía bắc, Hungary và Slovakia về phía đông, Slovenia và Ý về phía nam, và Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía tây

Địa hình

Địa hình Áo có rất nhiều núi, nằm trong dãy Anpơ; chỉ 32% của quốc gia nằm dưới 500 m (1.640 ft), và điểm cao nhất là 3.798 m (12.461 ft). Áo bao gồm chín tiểu bang liên bang (Bundesländer), một trong số đó là Vienna, thủ đô và thành phố lớn nhất của Áo

Quốc kỳ của nước Áo

Quốc kỳ Áo có ba dải màu nằm ngang bằng nhau: màu đỏ ở trên, màu trắng ở giữa và màu đỏ ở dưới. Đây là một trong những lá quốc kỳ cổ xưa nhất thế giới

Bản đồ nước Áo

Bản đồ hành chính nước Áo khổ lớn năm 2023

Bản đồ du lịch nước Áo

Tóm tắt lịch sử của người Áo

Vương quốc Frank Đông (Ostfrankenreich)

Nhiều phần của nước Áo ngày nay thuộc về Vương quốc Frank của Karl Đại đế (Karl der Grosse). Sau Hiệp ước Verdun (843), Vương quốc Frank Đông được thành lập, trong đó từ năm 856 có Marchia Orientalis, một vùng trong Niederösterreich ngày nay, được đặt dưới quyền của dòng họ Karoling. Từ năm 955, sau khi hoàng đế Otto I của Đế quốc La Mã Thần thánh chiến thắng người Hung, vương quốc được mở rộng về phía đông nam. Nhiều lãnh địa mới của các công tước và hầu tước được thành lập bên cạnh Karantanien và Marchia Orientalis.

Đọc thêm  Gỗ hương là gì? Đặc điểm và phân loại gỗ Hương trên thị trường

Đế quốc La Mã Thần thánh (962-1806)

Năm 976 Marchia Orientalis được đặt dưới quyền của hầu tước Liutpold (hay Leopold I) thuộc dòng họ Babenberger. Vào năm 996 tên Ostarrichi được nhắc đến lần đầu tiên trong một văn kiện, cách viết thành Österreich phát triển từ tên này mà ra. Năm 1156 Ostarrichi trở thành một công quốc.

Nối tiếp theo dòng họ Bebenberger là dòng họ Habsburg, do vua La Mã-Đức là Rudolf I sáng lập năm 1273. Triều đại mới này đã mở rộng lãnh thổ của mình từ năm 1278 cho đến năm 1526. Các nỗ lực vươn lên về quyền lực của họ đã đem lại một đại công quốc (Erzherzogtum) là yếu tố quan trọng trong liên minh của Đế quốc La Mã Thần thánh. Bắt đầu từ 1273, hay 1438 hầu như lúc nào triều đại Habsburg nào cũng đạt được danh hiệu vua Đức hoặc danh hiệu gắn liền vào đấy là danh hiệu hoàng đế La Mã Thần thánh cho đến năm 1804 khi hoàng đế Franz II (đế quốc La Mã Thần thánh) tự nhận thêm danh hiệu Hoàng đế Áo quốc (không thỏa thuận với luật của đế quốc) và Đế quốc La Mã Thần thánh tan rã vào năm 1806.

Đế quốc Áo (1804-1867); Áo (1867-1918)

Nước của Hoàng đế Áo là một quốc gia đa dân tộc. Lãnh địa của dòng họ Habsburg-Lothringer chạy dài từ Böhmen và Mähren qua nước Áo ngày nay xuyên qua Hungary sâu xuống đến tận bán đảo Balkan. Từ 1815 đến 1866 hoàng gia ở Viên cũng đứng đầu trong Liên minh Đức, tan rã sau Chiến tranh Áo-Phổ.

Năm 1867 một nền quân chủ song đôi Áo-Hung được cấu thành nhưng chỉ lưu ý đến các quyền lợi của Áo và Hung; các yêu cầu chính trị của các nhóm dân tộc khác đòi độc lập nhiều hơn đã không được chú ý đến. Sau khi các vấn đế dân tộc bùng phát công khai qua Vụ ám sát thái tử Áo-Hung ở Sarajevo, Chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ năm 1914 dẫn đến chấm dứt nền quân chủ song đôi vào năm 1918.

Đọc thêm  Cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo theo quy định pháp luật

Đệ nhất cộng hòa (1918-1938) và Đế chế thứ ba (1938-1945)

Áo-Hung bị tan rã và trên lãnh thổ đó hình thành các quốc gia mới và nước Đức-Áo (Deutschösterreich). Trong Hiệp định Saint-German tên quốc gia này và nguyện vọng liên kết cùng với Cộng hòa Đức mới (Cộng hòa Weimar) bị cấm. Ngày 21 tháng 10 năm 1919 tên được đổi thành “Cộng hòa Áo” (Republik Österreich); năm 1920 hiến pháp mới được thông qua; năm 1931 nguyện vọng thành lập liên minh thuế quan với Đế chế Đức bị cấm.

Khoảng thời gian sau đó (1933) đã đem lại cho người dân một chế độ độc tài và năm 1938 việc gia nhập vào Đế chế Đức xã hội quốc gia của Adolf Hitler. Người độc tài trong Đế chế thứ ba đã thay thế tên quê hương của ông bởi “Ostmark” và ngay sau đó bởi “Donau-und Alpengaue”. Chiến tranh thế giới lần thứ hai do Hitler gây ra cuối cùng đã chấm dứt chế độ phát xít chuyên chế và Đế chế thứ ba.

Đệ nhị cộng hòa (từ 1945)

Sau 1945 Đế chế thứ ba bị quân đội Đồng Minh chiếm đóng và giải tán. Áo được tái thành lập và được chia làm bốn vùng chiếm đóng. Sau khi Cộng hòa trong Hiệp định quốc gia ngày 15 tháng 5 năm 1955 cam kết không gia nhập một “liên minh” nào nữa, quân đội Đồng Minh đã rời khỏi nước Áo.

Ngày 26 tháng 10 năm 1955 Áo tuyên bố “trung lập vĩnh viễn”. “Ngày quốc kỳ” (Tag der Fahne) này được kỷ niệm trong trường học cho đến 1965; từ 1967 ngày này trở thành ngày quốc khánh.

Năm 1969 Áo là nước cùng thành lập EFTA hướng tới một liên minh kinh tế. Nhờ vào tính trung lập nước Áo đã có thể kết nối các quan hệ kinh tế và văn hóa với các nước phía Tây và với các nước thuộc khối Đông Âu thời đấy, việc này đã giúp đỡ nước Áo lâu dài trong thời gian xây dựng lại.

Sau khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt năm 1991 chính sách trung lập dứt khoát được nới lỏng nhưng việc diễn giải một cách thỏa đáng tính trung lập trong trật tự thế giới mới đã thay đổi từ đấy là một đề tài chính trị đối nội đang được tranh cãi.

Năm 1995 Áo gia nhập Liên minh châu Âu (EU); năm 1999 Áo bỏ đồng Schilling và cùng với các nước khác trong Liên minh đưa đồng Euro vào sử dụng.

Bản đồ Google Maps nước Áo