Trả hồ sơ vụ Việt kiều lừa bán căn hộ dư án chung cư La Bonita cho

Trả hồ sơ vụ Việt kiều lừa bán căn hộ dư án chung cư La Bonita cho

Tin Tức

Chung cư la bonita Vietduccomplex

Chiều 15/3, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ vụ Vũ Bảo Trinh (SN 1973, quốc tịch Hoa Kỳ), Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) và Hoàng Thái Anh (SN 1972, ngụ quận 10) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra làm rõ một số tình tiết mới.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (viết tắt là Công ty Nam Thị) được Sở kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp Giấy đăng ký ngày 15/09/2010; Kinh doanh bất động sản. Công ty đã nhiều lần làm thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh để thay đổi thông tin chủ sở hữu, người đại điện theo pháp luật của Công ty. Trong đó, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 17/07/2014, người đại diện pháp luật kiêm chủ tịch công ty là Hoàng Thái Anh; Đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 14/11/2017 người đại diện pháp luật kiêm chủ tịch công ty là Tô Văn Chí Tâm.

Trả hồ sơ vụ Việt kiều lừa bán căn hộ chung cư cho nhiều người -0
Các bị cáo tại tòa.

Từ tháng 12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh nhận được nhiều đơn tố cáo của nhiều cá nhân, tố cáo Vũ Bảo Trinh, Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc giao dịch mua bán căn hộ chung cư, sàn thương mại dự án Chung cư La Bonita.

Đọc thêm  SKL Coin là gì? Tìm hiểu về dự án SKALE Network và SKL coin

Cụ thể từ năm 2014 đến nay, Công ty Nam Thị, do Hoàng Thái Anh, sau đó là Tô Văn Chí Tâm làm đại diện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Vũ Bảo Trinh, đã ký kết nhiều hợp đồng bán trùng căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người. Khi sự việc bị phát hiện Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo dùng nhiều thủ đoạn gian dối để che giấu, trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Kết quả điều tra xác định, chung cư La Bonita đã được Công ty Nam Thị thế chấp cho Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (Công ty Tài chính Cao su) để vay số tiền 95 tỷ đồng bao gồm toàn bộ khu đất tại số 6-8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí) và tài sản hình thành trên đất (kể cả tài sản hình thành trong tương lai). Hợp đồng mà hai bên đã ký được quy định: trong thời gian thế chấp không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Tuy nhiên sau khi giữa Công ty Tài chính Cao su và Công ty Nam Thị ký hợp đồng vay thì ngày 22/9/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về việc sáp nhập Công ty Tài chính Cao su vào công ty mẹ, do đó hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp nhận tài khoản Công ty Tài chính Cao su cho vay đối với Công ty Nam Thị nêu trên.

Đọc thêm  TỔNG QUAN DỰ ÁN MIDORI PARK - Hectaland

Mặc dù chưa được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp, tuy nhiên, Vũ Bảo Trinh đã chủ mưu, chỉ đạo Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án Chung cư La Bonita cho nhiều người, trong đó, có nhiều căn hộ, sàn thương mại, với mỗi một căn hộ, mỗi sàn thương mại nhưng được ký bán cho nhiều người.

Vũ Bảo Trinh chỉ đạo thay đổi tên, ký hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp, nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau, cũng như nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện bằng cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng.

Vũ Bảo Trinh khai Trinh nhận có sử dụng cùng một căn hộ để ký hợp đồng mua bán cho nhiều người, thực chất là hợp đồng giả cách cho việc vay tiền. Tuy nhiên, quá trình điều tra người bị hại đã tố cáo và nộp tài liệu xác định tất cả các hợp đồng mua bán căn hộ là thật.

Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ để hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và cá nhân Tô Văn Chí Tâm. Thực tế việc luân chuyển tiền hoàn toàn không qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị, mà được rút tiền mặt, đưa cho Vũ Bảo Trinh để chiếm đoạt.

Đọc thêm  Biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Năm 2022 có nên đầu tư hay không?

Các cá nhân, tổ chức, trong đó có 44 cá nhân, 1 tổ chức là bị hại, đã nộp đơn tố cáo Vũ Bảo Trinh và đồng phạm chiếm đoạt hơn của họ 279 tỷ đồng.