TP.HCM hoàn thành dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên

TP.HCM hoàn thành dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên

Tin Tức

Dự án tham lương bến cát Vietduccomplex

Ngay sau lễ khởi công dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, đơn vị thi công đã bắt đầu công tác thi công dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên – Ảnh: LÊ PHAN

Ở dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, lãnh đạo TP yêu cầu chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực, thi công ngay để đến năm 2025 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tham dự lễ khởi công có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng các sở ngành, địa phương liên quan đến dự án.

Dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên giúp kết nối, giảm tải áp lực giao thông

Giai đoạn 1 dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên được hoàn thành, hình thành cơ bản tuyến đường dọc kênh – đại diện cho chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM – nhận định.

Đọc thêm  PHÂN TÍCH: có nên mua bán đất Cầu Đất Đà Lạt hay không?

Các đơn vị sở ngành và địa phương đã nỗ lực giữ gìn con kênh nhưng do đầu tư chưa đồng bộ nên chưa hiệu quả. Điển hình là con kênh vẫn bị ô nhiễm, bồi lắng chưa đảm bảo giao thông thủy như phê duyệt của TP.

Do đó, khi được TP phê duyệt, chủ đầu tư huy động tất cả điều kiện để đẩy nhanh tiến độ, đấu thầu để dự án được khởi công.

“Các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát… đã sẵn sàng để triển khai đồng bộ, xuyên suốt cho dự án. Khi dự án hoàn thành hứa hẹn tạo nên bước đột phá, tạo diện mạo mới cho TP. Khơi lại tuyến giao thông thủy kết nối với Long An qua sông chợ Đệm và Đồng Nai, Bình Dương qua sông Sài Gòn.

Quan trọng nữa là dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên hình thành tuyến đường theo trục Bắc – Nam dọc kênh giúp kết nối, giảm tải áp lực giao thông cho các tuyến đường nội ô”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cam kết tập trung hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, phối hợp địa phương bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Chủ đầu tư mong muốn sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương, sở ngành liên quan. Đồng thời cảm ơn người dân vì lợi ích chung của xã hội đã phối hợp bàn giao mặt bằng cho dự án.

Đọc thêm  Những điểm bất thường của căn hộ Wilton Tower Bình Thạnh

Xúc tiến phương án đền bù, giải phóng mặt bằng với 166 hộ còn lại

Là 1 trong hơn 3.000 hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án, bà Nguyễn Thị Túy Liên, quận Gò Vấp, cho biết năm 2018 bà đã bàn giao mặt bằng cho địa phương. Dự án đã cơ bản hình thành được tuyến đường nhưng chưa thông suốt, nước vẫn còn hôi thối, nhiều tuyến đường hẻm lân cận còn bị ngập, cỏ rác tràn lan.

“Dự án chậm khiến kế sinh nhai của người dân bị ảnh hưởng, môi trường sống không tốt. Hôm nay dự lễ khởi công tôi và bà con rất phấn khởi, vui mừng, ủng hộ. Bản thân tôi mong tiến độ dự án đúng kế hoạch, xây dựng công trình đảm bảo chất lượng để người dân được hưởng lợi, TP có thêm một công trình nổi bật”, bà Liên bày tỏ.

Sau khi nghe chủ đầu tư, đơn vị thi công, người dân chia sẻ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cảm ơn trung ương, các bộ, ngành đã hỗ trợ TP được khởi công dự án. Các tổ chức cá nhân đã đồng thuận, ủng hộ dự án. Các lãnh đạo tiền nhiệm đã làm xong khâu quan trọng nhất là mặt bằng để hôm nay dự án được khởi công.

“Chống ngập, xử lý nước thải là một trong các chương trình quan trọng của TP.HCM trong giai đoạn tới. Đây là một trong những dự án trọng điểm, nó sẽ kết hợp với các dự án khác giúp hoàn thiện hệ thống thoát nước cho phía bắc và tây TP.

Đọc thêm  Có được dựng nhà tôn trên đất nông nghiệp không? - Luật ACC

Đây là dự án mang tính chất phục vụ xã hội, cải thiện đời sống người dân. Dự án hoàn thành sẽ hình thành giao thông thủy – bộ qua 7 quận, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội cho TP.

Hôm nay đứng đây tôi và mọi người vẫn nghe mùi hôi từ dòng kênh, mong rằng khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết được. UBND TP đã chỉ đạo chủ đầu tư lập kế hoạch chi tiết và yêu cầu phấn đấu hoàn thành vào năm 2025″, ông Mãi nhấn mạnh.

Ông Mãi lưu ý thêm với chủ đầu tư về việc thực hiện dự án là một vinh dự, qua đó để lại cho TP một công trình để đời.

Các đơn vị tham gia cần ý thức và thực hiện tốt. Ngoài nỗ lực của chủ đầu tư thì cần sự ủng hộ của bộ ngành, sở ngành, địa phương, người dân. Đặc biệt không để xảy ra tham nhũng tiêu cực và các vấn đề phát sinh khác.

Sau lễ khởi công, TP yêu cầu chủ đầu tư cho tổ chức thi công ngay, địa phương xúc tiến phương án đền bù, giải phóng mặt bằng với 166 hộ còn lại.

Dòng kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên vẫn đang bị ô nhiễm, lục bình bao phủ – Ảnh: LÊ PHAN

Lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị ấn nút khởi công giai đoạn 2 dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên – Ảnh: ĐỨC PHÚ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nghe ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM – trình bày về dự án – Ảnh: ĐỨC PHÚ