Màn hình Anti-Glare chống lóa là gì? – Fptshop.com.vn

Màn hình Anti-Glare chống lóa là gì? – Fptshop.com.vn

Kiến Thức

Kính mờ chống lóa là gì Vietduccomplex

Trong bài này FPT Shop sẽ giúp bạn tìm hiểu về màn hình Anti-glare chống lóa hiện đang có trên cả laptop, máy tính bảng hay smartphone.

Màn hình Anti-Glare chống lóa là gì?

Màn hình chống lóa Anti-glare là gì?

Màn hình Anti-glare hay màn hình chống lóa, là những màn hinh có một lớp vật liệu chống chói phủ lên trên mặt kính hoặc chỉ là một miếng dán màn hình dán lên, cả hai đều nhằm mục đích giảm độ tán xạ ánh sáng cho màn hình. Hiện nay, phần lớn những sản phẩm laptop có giới thiệu là có tính năng chống lóa thi nghĩa là màn hình của chúng đã được phủ 1 lớp cán mờ Anti-glare trên màn hình, người dùng không cần phải mua thêm bất kỳ miếng dán hoặc bộ lọc kính nào về để sử dụng.

Màn hình Anti-Glare chống chói hiện có phổ biến không?

Nên chọn màn hình chống lóa Anti-glare như thế nào?

Khi nói đến việc truyền ánh sáng trong không khí, cả 2 loại vật liệu thủy tinh và saphire đều truyền dẫn đặc biệt tốt. Điểm khác biệt là nằm ở chỗ độ phản chiếu của những loại kính màn hình được làm từ 2 loại vật liệu trên. Các nhà sản xuất sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để phân tán ánh sáng phản chiếu nhằm làm giảm độ chói, với kết quả chống lóa Anti-glare khác nhau. Kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất cho màn hình được gọi là phủ lớp chống phản chiếu, hay còn gọi là lớp phủ AR. Nó dựa trên nguyên lý nhiễu màng mỏng, một lớp sơn lỳ phủ lên sẽ làm “nhiễu” bề mặt kính, do đó ánh sáng truyền đến sẽ không bị phản chiếu lại phía người dùng, làm cho màn hình bị chói khi sử dụng ngoài trời hoặc dưới nguồn sáng mạnh.

Đọc thêm  Tỉnh Hà Tĩnh - Vụ kế hoạch

Lớp phủ AR đã được sử dụng từ lâu, chủ yếu được sử dụng cho các loại đồng hồ sang trọng. Nay laptop và những thiết bị công nghệ khác mới được trang bị thêm.

Với nhiều thành phần tiên tiến và phủ lớp chống chói nhiều lớp, các thiết bị Apple iPad Air 2 hiện đã được trang bị sẵn lớp phủ AR của riêng mình mà không có sự giảm độ tương phản và cường độ màu. Tuy nhiên đây lại không phải là một giải pháp hoàn hảo, bởi lớp phủ AR này dễ bị bong tróc và làm xuất hiện các vết trầy xước, gây cản trở đến trải nghiệm của người dùng.

Màn hình Anti Glare chống lóa là gì và phân loại chúng

Có nên sử dụng lớp dán màn hình Anti-glare chống chói không?

Hiện nay nay nếu muốn sử dụng lớp dán chống chói cho màn hình thì bạn sẽ có 2 lựa chọn: lớp cán mờ và lớp phủ AR. Cả hai giải pháp đều đi kèm với một số nhược điểm mà bạn cần phải biết trong quá trình mua hàng.

Đối với lớp phủ AR, chúng không gây ra những sai lệch về màu sắc và độ tương phản đáng chú ý. Như đã đề cập ở trên, sau khi sử dụng một thời gian, lớp phủ sẽ bị xước và sẽ làm giảm đáng kể khả năng phản xạ ánh sáng. Các thiết bị có lớp phủ AR cần phải được chăm sóc cẩn thận. Trong trường hợp bạn chọn cách bảo vệ màn hình bằng kính bảo vệ AR, bạn nên thay thế chúng thường xuyên. Dĩ nhiên, giá thay thế lớp phủ AR cũng khá cao.

Đọc thêm  Tiểu sử Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Đối với miếng dán cán mờ chống chói cho màn hình, chúng có tác dụng giảm chói và phân tán ánh sáng y như lớp phủ AR, tuy nhiên có thể làm màu sắc hiển thị trên màn hình bị sai lệch một chút. Bù lại, miếng dán cán mờ có giá thành rẻ hơn, dễ thay thế và không làm trầy xước đến bản thân lớp kính màn hình.

Kết

Nếu như bạn quan tâm đến việc sử dụng màn hình sao cho chuẩn xác nhất về mặt màu sắc và độ tưng phản, bạn nên sử dụng những loại thiết bị có tích hợp sẵn màn hình phủ lớp chống chói Anti-glare AR. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người dùng phổ thông bình thường, đang quan tâm đến việc sử dụng thiết bị ngoài trời sao cho đỡ chói, hãy sử dụng miếng dán cán mờ này nhé.

Xem thêm: Widget android là gì? Tìm hiểu về tiện ích Widget trên điện thoại

DominV