LMU Là Đất Gì? Thủ Tục Xin Cấp Sổ Đỏ Như Thế Nào?

LMU Là Đất Gì? Thủ Tục Xin Cấp Sổ Đỏ Như Thế Nào?

Kiến Thức

LMU là đất gì Vietduccomplex

Đất đai tại Việt Nam được phân loại và điều chỉnh bởi Luật đất đai Việt Nam, trong đó được chia thành nhiều loại để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Vậy LMU là đất gì, sử dụng cho mục đích nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đất LMU là gì
Đất LMU là gì?

Đất LMU Là Gì?

LMU là ký hiệu của đất làm muối dựa theo bảng ký hiệu đất trên bản đồ địa chính.

Đất làm muối là diện tích đất trong quy hoạch phát triển sản xuất muối được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm đó là đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công.

Người sở hữu đất làm muối do pháp luật quy định cụ thể tại Điều 138 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp sử dụng đất làm muối như sau:

 • Các hộ gia đình, cá nhân được giao tại địa phương để sản xuất làm muối. Trong trường hợp sử dụng vượt hạn mức thì phải chuyển sang thuê đất.

 • Các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước Việt Nam cho thuê để thực hiện dự án đầu tư sản xuất muối.

Đọc thêm  Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng năm 2023? Nội dung

Ngoài quyền sở hữu ra thì họ có trách nhiệm riêng của người sở hữu đất làm muối theo quy định của pháp luật. Song song với quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất làm muối. Theo Điều 7 Nghị định 40/2017/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất làm muối như sau:

 • Sử dụng đúng mục đích theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm muối đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

 • Tổ chức sản xuất muối đúng quy hoạch, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất muối và bảo vệ môi trường sinh thái.

 • Không bỏ đất hoang, không làm ô nhiễm đất.

 • Không sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm chưa qua xử lý để sản xuất, chế biến muối; không xả chất thải, nước thải làm ô nhiễm môi trường và có giải pháp chống nhiễm mặn môi trường đất, nước ngầm xung quanh vùng sản xuất, chế biến muối.

 • Thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất làm muối theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan.

 • Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ đầu tư việc cải tạo đất làm muối thủ công thành đất làm muối quy mô công nghiệp trong quy hoạch.

Muối là mặt hàng thiết yếu được Nhà nước thống nhất quản lý trên phạm vi cả nước đối với hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh muối. Theo đó người sử dụng đất làm muối cũng thực hiện đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình khi thực hiện sử dụng loại đất này.

Đọc thêm  DGD là đất gì? Quy định sử dụng đất DGD năm 2022
đất LMU
Đất LMU

Thủ Tục Xin Cấp Sổ Đỏ Đất LMU?

Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất LMU

Tại quy định Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu

 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất

 • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)

Khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm muối cần có đầy đủ các hồ sơ và thực hiện theo thủ tục pháp luật quy định.

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất LMU

Trình tự thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm muối như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm  Bệnh viện Đa khoa Long An thông tin địa chỉ đặt lịch và bảng giá

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi có vị trí đất (trong giờ hành chính từ thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần).

Bước 3: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chuyển hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ (hồ sơ có đủ giấy tờ theo thủ tục và được kê khai đầy đủ theo quy định) chuyên viên nhận hồ sơ ký vào Phiếu giao nhận hồ sơ do Ủy ban nhân dân xã, thị trấn lập.

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì chuyên viên nhận hồ sơ hướng dẫn và ghi đầy đủ nội dung một lần bằng văn bản để cán bộ Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có căn cứ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo qui định.

 • Căn cứ thẩm quyền giải quyết và ngày hẹn trả hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chuyển hồ sơ về Ủy ban nhân dân xã, thị trấn để trả kết quả.

Bước 4: Nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện (nơi có vị trí đất).

Qua đó chúng ta có thể biết được loại đất LMU là đất chuyên dùng để làm muối phục vụ nhu cầu sản xuất muối ở nước ta hiện nay. Hy vọng bài viết của batdongsanonline.vn đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc