Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất – Luật Long Phan

Tin Tức

Mẫu đơn chuyển mục đích sử dụng đất Vietduccomplex

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất được nộp tại cơ quan tài nguyên và môi trường nếu loại đất chuyển đổi thuộc danh mục phải xin phép. Để giúp quý độc giả nắm rõ hơn về cách viết mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, tiêu biểu là trường hợp chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chuyển đổi đất vườn sang đất ở cũng như các lưu ý liên quan, chúng tôi xin cung cấp thông tin dưới bài viết sau.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền hoặc việc đăng ký đất đai. Khi chuyển mục đích sử dụng đất cần lưu ý các điều kiện chuyển đổi cũng như các thủ tục liên quan.

Người sử dụng đất nộp mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận liên quan đến cơ quan có thẩm quyền. Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm các nội dung sau:

 • Họ và tên, địa chỉ liên hệ của cá nhân hoặc trụ sở chính của tổ chức xin chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Địa điểm khu đất và diện tích (m2) cụ thể;
 • Nêu rõ đất để sử dụng vào mục đích gì;
 • Thời hạn sử dụng;
 • Cam kết sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành đúng các quy định của pháp luật đất đai, nộp tiền sử dụng đất/tiền thuê đất (nếu có) đầy đủ, đúng hạn;
 • Các cam kết khác (nếu có).
Đọc thêm  #1 DaLat Paradise Garden | Thông tin & Giá bán Mới nhất

Khi làm đơn cần lưu ý các thông tin sau:

1. Phần kính gửi: Ghi rõ tên UBND cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể:

 • UBND cấp huyện nơi có đất đối với hộ gia đình, cá nhân;
 • UBND cấp tỉnh nơi có đất đối với đối với tổ chức.

2. Ghi rõ họ, tên cá nhân xin sử dụng đất/cá nhân đại diện cho hộ gia đình/cá nhân đại diện cho tổ chức; ghi thông tin về cá nhân (số, ngày/tháng/năm, cơ quan cấp Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu…);

Ghi thông tin về tổ chức (Quyết định thành lập cơ quan, tổ chức sự nghiệp/văn bản công nhận tổ chức tôn giáo/đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp/tổ chức kinh tế…).

3. Ghi mục đích sử dụng đất sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN XIN CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

>> Tham khảo thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Hướng dẫn viết đơn cam kết chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất có thể xảy ra các tranh chấp liên quan. Nhằm hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và lợi ích của các bên, các bên có thể viết đơn cam kết chuyển mục đích sử dụng đất. Nội dung đơn cam kết thường có những nội dung sau:

Đọc thêm  Review Son 3CE Daffodil Màu Đỏ Đất Dòng Velvet Lip Tint

1. Thông tin cá nhân người viết cam kết;

2. Thông tin về thửa đất: diện tích đất, vị trí, tờ bản đồ, địa chỉ, loại đất, nguồn gốc sử dụng đất;

3. Thời điểm sử dụng đất;

4. Nội dung cam kết;

5. Các loại trách nhiệm phải chịu nếu như vi phạm bất cứ điều khoản nào trong cam kết.

Lưu ý khi chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất cần lưu ý các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền để tránh các thủ tục rườm rà, phức tạp. Căn cứ theo Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
 • Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
 • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất thổ cư ;
 • Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ;
 • Chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.
Đọc thêm  Bán căn hộ chung cư tại dự án VP3 Linh Đàm, Quận Hoàng Mai

Các trường hợp còn lại đều phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi soạn thảo đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì Căn cứ vào Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP, Phòng Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả đối với trường hợp hộ gia đình cá nhân thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất có đơn đề nghị cơ quan nhà nước thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng cơ quan chức năng lại không tiến hành chuyển đổi thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại hành chính hoặc khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu quý độc giả có thắc mắc liên quan đến quá trình soạn thảo đơn và thủ tục liên quan, vui lòng liên hệ hotline 1900636387 chuyển mục đích sử dụng đất để được luật sư đất đai giải đáp chi tiết. Xin cảm ơn.

Scores: 4.91 (11 votes)