Đất trồng là gì? Thành phần, tính chất và phân loại đất trồng?

Tin Tức

Thành phần của đất trồng Vietduccomplex

Chúng ta biết rằng, Việt Nam là một đất nước có nền văn minh lúa nước phát triển từ lâu đời và đất trồng tại Việt Nam đóng vai trò to lớn đối với những người nông dân nói riêng và toàn bộ người dân Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ được đất trồng là gì và đất trồng có những tính chất và thành phần như thế nào cũng như cách phân loại đất trồng cụ thể ra sao? Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Đất trồng là gì?

Đất trồng được hiểu cơ bản chính là lớp bề mặt tơi xốp bên ngoài của lớp vỏ Trái Đất. Đất trồng cũng chính là nơi mà các loại thực vật sẽ có khả năng sinh sống. Đồng thời thì đất trồng cũng chính là nơi cung cấp nước, không khí và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh và nhanh chóng.

Đất trồng cũng chính là sản phẩm của quá trình biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và các tác động của con người. Dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và các tác động của con người thì cũng đã tạo nên đất trồng có độ phì nhiêu tốt và từ đó giúp đất trồng đem đến hiệu quả lớn cho người nông dân.

2. Thành phần và tính chất của đất trồng:

Ta nhận thấy rằng, về cơ bản thì các yếu tố tạo thành đất trồng bao gồm phần rắn, phần lỏng và phần khí. Cụ thể như sau:

– Thứ nhất là phần rắn:

Thành phần vô cơ thì sẽ chiếm tỉ lệ từ 92 đến 98% khối lượng của phần rắn, trong đó thì các thành phần vô cơ sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali, cùng nhiều thành phần khác và thành phần cơ giới cụ thể như: cát, sét, limon.

Thành phần hữu cơ có trong đất trồng sẽ bao gồm các sinh vật sống trong đất và các loại xác động vật, thực vật, vi sinh vật đã chết. Với sự tác động của vi sinh vật mà cũng sẽ khiến cho xác động vật (thực vật) nhanh chóng bị phân hủy thành các chất hữu cơ và chất khoáng. Sản phẩm của quá trình phân hủy này cũng sẽ trở thành nguồn thức ăn cho cây trồng và cũng sẽ chính là nguyên liệu để có thể tổng hợp thành chất mùn. Mùn cũng được biết đến chính là chất làm cho đất có những tính chất tốt và đất có nhiều mùn là đất tốt và thường thì sẽ cho ra hiệu quả cao về năng suất cây trồng.

Đọc thêm  Những hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp

– Thứ hai là phần lỏng:

Phần lỏng là nước có trong đất trồng do rễ cây hấp thụ nước và muối khoáng nhờ lông mút. Phần nước đã được cung cấp sẽ có tác dụng hòa tan các chất dinh dưỡng trong đất trồng.

– Thứ ba là phần khí:

Phần khí trong đất trồng thì sẽ có vai trò cung cấp Oxi cho cây để nhằm giúp các cây trồng có thể thực hiện quá trình hô hấp. Vì trong đất có lượng Oxi ít hơn lượng Oxi trong khí quyển và lượng cacbonic (CO2) thì nhiều hơn ngoài khí quyển trăm lần.

Tính chất chính của đất trồng:

– Thành phần cơ giới của đất.

– Độ chua, độ kiềm của đất.

– Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.

– Độ phì nhiêu của đất.

Ta nhận thấy rằng, ở trong đời sống cây trồng, đất nói chung là đất trồng nói riêng đóng một vai trò quan trọng vì đất cũng chính là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng và lượng oxi cho cây và đất trồng cũng sẽ luôn giữ cho cây khỏe mạnh và vững vàng.

3. Phân loại đất trồng cây:

Đất trồng ngành nông nghiệp trên thực tế thì sẽ căn cứ cụ thể vào từng địa hình và đặc điểm về thành phần, tính chất mà đất trồng ngành nông nghiệp được chia thành đất thịt, đất cát và đất sét. Mỗi loại đất khác nhau thì chúng sẽ đều sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và mỗi loại đất này thì sẽ thích hợp với những cây trồng khác nhau. Chính bởi vì thế mà căn cứ cụ thể vào từng loại cây trồng mà các chủ thể cũng sẽ cân nhắc lựa chọn sao cho đúng loại đất.

Thứ nhất: Đất thịt:

– Ta hiểu về đất thịt như sau:

Đất thịt hay chúng ta còn được biết đến với tên gọi khác cụ thể đó là đất mùn. Đất thịt là sự kết hợp của ba loại đất cụ thể như sau: đất cát, đất phù sa và đất sét. Vì vậy mà thực tế đất thịt sẽ hội tụ đủ tất cả các ưu điểm của ba loại đất trên. Đất thịt sẽ có thể giữ nước tốt và nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Đất thịt sẽ phù hợp cho hầu hết các loại cây trồng, do đất thịt có tính chất trung gian giữa sản phẩm đất cát và đất sét. Hơn hết, khi được trồng tại đất thịt thì rễ cây có đủ nước, không khí và không gian để có thể phát triển.

Đất thịt là loại đất có khoảng 25 đến 50% cát, 30 đến 50% mùn và 10 đến 30% sét.

– Ưu điểm của đất thịt:

Đọc thêm  Khi sang tên sổ đỏ có cần phải ký giáp ranh không?

+ Đất thịt có tính năng thấm nước, nhiệt độ, không khí thuận lợi cho các quá trình lý hoá diễn ra trong đất.

+ Đất thịt sẽ giúp thực vật sinh trưởng, phát triển mạnh hệ rễ và dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

+ Đất thịt có đặc tính tơi xốp, độ thông thoáng cao và thành phần vi sinh có trong đất.

+ Đất thịt cũng sẽ có thể dễ dàng cày bừa và làm đất. Giúp các chủ thể có thể tiết kiệm được thời gian, công sức cho mọi người.

+ Khi đất ẩm thì đất sẽ mềm khi sờ có cảm giác hơi sạn và hơi nhờn dính. Khi nén đất thành khối thì sẽ không bị vỡ.

– Nhược điểm của đất thịt:

+ Nếu như chúng ta không cung cấp đầy đủ độ ẩm thì đất thịt sẽ dễ bị vỡ vụn.

+ Nếu như chúng ta tưới quá nhiều có thể khiến đất bị úng nước, gây thối cây.

Để nhằm mục đích có thể giúp cải thiện những khuyết điểm của loại đất này, các chủ thể là những người nông dân cần những giải pháp tái tạo đất phù hợp. Cụ thể dưới đây là các cách tái tạo đất thịt nặng người nông dân có thể tham khảo:

+ Để tái tạo đất thịt, người nông dân có thể tăng cường phân hữu cơ để nhằm thúc đẩy sự gắn kết của các hạt đất và khắc phục cấu trúc đất và gia tăng sự bền vững cho đất và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi sinh sống.

+ Để tái tạo đất thịt, người nông dân có thể sử dụng rác thực vật để có thể phủ lên bề mặt đất mà bạn canh tác, có tác dụng gia tăng thêm chất hữu cơ và tăng cường sự hoạt động của giun đất.

+ Để tái tạo đất thịt, người nông dân có thể luân canh trồng cây sao cho hợp lý để nhằm mục đích có thể thúc đẩy quá trình tái tạo đặc tính của đất.

+ Để tái tạo đất thịt, người nông dân cần hạn chế tối đa tình trạng nén đất như tránh việc giẫm châm trên vùng đất trồng cây.

+ Để tái tạo đất thịt, người nông dân cần cân nhắc làm luống cây trồng cao lên để gia tăng khả năng thoát nước của đất trồng.

Thứ hai: Đất cát:

– Ta hiểu về đất cát như sau:

Đất cát có thành phần gồm có 80% đến 100% cát, 0% đến 10% mùn và 0% đến 10% sét.

Đọc thêm  Mua Bán Đất Huyện Đức Hoà Giá Tốt, Đầy Đủ Giấy Tờ T6/2023

– Ưu điểm của đất cát:

+ Nhờ các kẽ hở của hạt cát lớn nên nên đất có khả năng thoát nước và thấm nước nhanh chóng.

+ Ưu điểm đất cát là thoáng khí, hệ thống các loại vi sinh vật háo khí hoạt động một cách mạnh mẽ.

+ Ưu điểm đất cát là có thể dễ dàng cày bừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho người nông dân.

– Nhược điểm của đất cát:

+ Khi đất cát bị ướt thì rất dính và bí còn đất cát bị khô thì lại bị rời rạc..

+ Nhược điểm của đất cát đó là bất lợi cho cây trồng bởi cỏ mọc nhanh, các loại vi sinh vật có trong đất phát triển kém.

+ Nhược điểm của đất cát đó là thường hay nghèo mùn bởi chất hữu cơ có trong đất cát bị phân giải nhanh.

+ Nhược điểm của đất cát đó là có khả năng giữ nước, giữ phân bón kém. Nên dễ xảy ra tình trạng khô hạn và cây bị thiếu nước.

Thứ ba: Đất sét:

– Đất sét:

Đất sét là đất có đặc tính dính và dẻo khi ướt. Nhưng khi khô thì nó lại có thể tạo thành những cục đất rất cứng. Thực tế hiện nay thì đất sét là loại đất đang được sử dụng phổ biến trong việc trồng trọt.

– Ưu điểm của đất sét:

+ Ưu điểm của đất sét là nó có nhiệt độ thay đổi chậm hơn so với nhiệt độ không khí, có khả năng giữ nước tốt và có khả năng ổn định nhiệt độ.

+ Ưu điểm của đất sét là nó giúp tích lũy được nhiều chất hữu cơ do đất sét thường phân giải chậm các chất hữu cơ có trong đất.

+ Bởi vì ở trong đất sét có chứa nhiều keo nên có khả năng hấp thu các loại chất dinh dưỡng tốt.

+ Ưu điểm của đất sét là nó có tỷ lệ mùn cao hơn đất cát. Mùn và đất thường được kết hợp với nhau tạo nên một phức hợp bền vững.

+ Ưu điểm của đất sét là nó giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu đất sét giữ quá chặt thì cây cũng sẽ rât khó hấp thu được các chất dinh dưỡng.

– Nhược điểm của đất sét:

+ Cây trồng trong đất sét rất dễ rơi vào tình trạng ngập, úng do đất khó thấm nước.

+ Nhược điểm của đất sét là nó có độ thoáng khí thấp.

+ Nhược điểm của đất sét là nó cứng chặt, tốn nhiều thời gian, công sức khi cày cấy đất. Do đất nghèo chất hữu cơ.

+ Đất sét khi bị hạn sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ.