Đất 03 là gì? Đất 03 có được xây nhà không? Có được làm sổ đỏ?

Đất 03 là gì? Đất 03 có được xây nhà không? Có được làm sổ đỏ?

Tin Tức

Thế nào là đất 03 Vietduccomplex

Hiện nay, đất 03 là loại đất chiếm diện tích lớn nhất trong quỹ đất của cả nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ hoặc không biết đất 03 là gì? Mục đích sử dụng loại đất này như thế nào? Có được làm sổ đỏ hay xây dựng công trình nhà ở trên loại đất này hay không?…Có rất nhiều các vấn đề liên quan đến loại đất này. Bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS xin chia sẻ những nội dung chính liên quan đến loại đất 03 giúp đọc giả giải đáp tất tần tật các vấn đề trên.

Đất 03 là gì?

Đất 03 (Đất này còn được gọi là đất nông nghiệp) là đất được Nhà nước giao cho người dân nhằm mục đích phục vụ các công việc sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác, thâm canh,…, Quỹ đất này thuộc quyền quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại đất cụ thể khác nhau tùy theo từng chức năng chính của nó. Bao gồm:

– Đất nông nghiệp dùng để trồng cây hàng năm;

– Đất nông nghiệp dùng cho việc chăn nuôi;

– Đất trồng cây lâu năm;

– Đất rừng sản xuất;

– Đất rừng phòng hộ;

– Đất rừng đặc dụng;

– Đất dùng để nuôi trồng thủy sản và đất làm muối;

Đọc thêm  TVB Miền Đất Hứa tập 30/32 tiếng Việt Trần ... - Phim4k - Mbfamily

– Đất nông nghiệp khác.

Đất 03 có được xây nhà không
đất 03 là gì? thực chất đất 03 là đất nông nghiệp

Có thể bạn quan tâm: Đất lâm nghiệp là gì? Những thông tin cần biết về đất lâm nghiệp

Đất 03 còn được phép làm gì ngoài mục đích trồng lúa?

Tuy là đã được phân loại cụ thể, nhưng mục đích sử dụng của các loại đất nông nghiệp này có thể được thay đổi linh hoạt. Ngoài được dùng để trồng lúa thì đất 03 còn có thể dùng để lập trang trại chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả, trồng hoa màu lâu năm,… Đối với những thay đổi quá lớn về mục đích sử dụng đất, người sở hữu cần phải trình báo và làm đơn nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Đất 03 có được xây nhà không?

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 có quy định người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Mặt khác, đất 03 được nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ canh tác, sản xuất nông nghiệp nên việc xây dựng công trình nhà ở hay các công trình kiên cố khác trên đất này là vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, nếu cá nhân hoặc các tổ chức xây dựng công trình trái phép trên đất mà không được cấp giấy phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

dat-03-la-gi

Đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất 03 có thể được cấp sổ đỏ nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có được xem xét thực hiện hay không còn tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương nơi có đất.

Đọc thêm  Quyền sử dụng đất là gì? (Cập nhật 2023) - Luật ACC

Về quy trình và thủ tục xin chuyển đổi, người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Tại đây, hồ sơ sẽ được thẩm định và sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đạt yêu cầu. Ngoài ra, để chuyển đổi đất 03 thành đất ở chủ sở hữu sẽ phải đóng một khoản thuế phí theo quy định của pháp luật. Vì vậy người sử dụng đất cần phải chuẩn bị trước và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đất 03 chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp, đất ở

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của từng người sử dụng đất và phải phụ thuộc và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào pháp luật cũng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Nhất là đối với đất trồng lúa.

Với mục đích bảo vệ nền nông nghiệp, Nhà nước quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất cần phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định. Hiện tại, hầu hết các địa phương đều hạn chế về quy trình chuyển đổi này. Về cơ bản thì đất 03 vẫn hoàn toàn có thể được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp hoặc đất ở.

Sau khi xác định được khu vực đất 03 có nằm trong diện được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Người sử dụng đất phải đến cơ quan tài nguyên và môi trường để nộp đơn xin phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ và trình cho UBND cấp có thẩm quyền để được chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Xem thêm: Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư năm 2020

Đất 03 có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Kể cả khi người dân đang canh tác sản xuất ổn định trên đất 03 nhưng nếu thửa đất này thuộc quy hoạch của địa phương thì nhà nước vẫn có thể thu hồi lại đất và có những chính sách bồi thường, hỗ trợ hợp lý cho người dân. Theo Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 có quy định việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất của loại đất bị thu hồi.

Đọc thêm  Thuê chung cư Quận Tân Phú Gần Trung Tâm, Giá Rẻ T7/2023

Mức giá này do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Ngoài khoản bồi thường nêu trên nếu khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì người sử dụng đất còn được nhà nước bồi thường giá trị sản lượng cây trồng tại thời điểm thu hồi đất.

Như đã nói ở trên, đất 03 là đất nông nghiệp vì vậy nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì không được phép xây dựng nhà ở trên đất này. Do đó, nếu xây nhà trên đất 03 người dân sẽ không được đền bù hay hỗ trợ tái định cư khi thửa đất này bị Nhà nước thu hồi.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các vấn đề liên quan đến đất 03 là gì? Hy vọng qua bài viết anh chị đã nắm được đất 03 là đất gì và giải đáp được những thắc mắc về loại đất này.

Xem thêm: Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư hay không?