Vai trò và trách nhiệm chủ đầu tư là gì trong dự án bất động sản?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Khi tham khảo qua thông tin bất cứ dự án bất động sản nào thì vai trò của chủ đầu tư dự án luôn là yếu tố quan trọng minh chứng cho độ uy tín của dự án ấy. Nhất là trong thời điểm nhiều dự án ma, dự án bê trễ xuất hiện thì dường như người ta sẽ xem xét yếu tố chủ đầu tư dự án đầu tiên. Vậy, chủ đầu tư là gì mà quan trọng đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xem xét vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong dự án bất động sản là gì nhé.

Cùng tìm hiểu khái niệm chủ đầu tư là gì?

Với bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì chủ đầu tư được hiểu là cá nhân tư nhân hoặc tổ chức giao vốn để triển khai dự án. Đối với ngành bất động sản cũng vậy, chủ đầu tư sẽ là cá nhân/ tổ chức cung ứng nguồn vốn để triển khai xây dựng các dự án bất động sản.

Chủ đầu tư đôi khi có thể là doanh nghiệp nhà nước, chủ thể là chính nhà nước hoặc doanh nghiệp có nguồn vốn nước ngoài.

Chủ đầu tư là gì?
Chủ đầu tư là gì?

Không chỉ dừng lại là người giao vốn, chủ đầu tư còn phải quản lý nguồn vốn hiệu quả, lựa chọn chủ thầu và chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng, tiến độ công trình cũng như hiệu quả đầu tư cho các dự án xây dựng, dù là lớn hay nhỏ.

Chức năng và trách nhiệm của chủ đầu tư là gì?

Theo khái niệm như trên thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm quản lý và nhiều mặt khác của dự án. Thế nhưng, mức trách nhiệm như thế nào thì còn tùy thuộc vào loại hình dự án họ đảm nhận.

Chức năng của chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư sẽ phải quản lý xuyên suốt dự án. Do đó, chủ đầu tư cần là người có đủ khả năng tổ chức tư vấn, năng lực quản lý thay cho cá nhân/ tổ chức quyết định đầu tư. Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì sẽ bị sa thải.

Chủ đầu tư có quyền toàn quyền quyết định thuê thầu xây dựng, đối tác, nhân công để thực hiện dự án. Ngoài ra, khi dự án tiến hành thì chủ đầu tư cũng thực hiện việc giám sát thi công, thiết kế công trình. Như vậy, chủ đầu tư có chức năng như một giám đốc vận hành dự án, vừa kiêm luôn là chức năng đầu tư, rót vốn cho dự án ấy.

Trách nhiệm của chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm lớn nhất của dự án. Thứ nhất là họ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công của công trình. Bên cạnh đó, việc báo cáo chi phí, vốn liếng và tài chính theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thi công, nếu có sai sót xảy ra thì chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu dừng thi công, khắc phục sai sót và hậu quả.

Quyền hạn của chủ đầu tư là gì?
Quyền hạn của chủ đầu tư là gì?

Về việc sử dụng nguồn vốn, chủ đầu tư sẽ có quyền thẩm định và phê duyệt tất cả các ý tưởng về thiết kế, dự trù về kinh phí. Tiếp đó, chủ đầu tư có thể phê duyệt kế hoạch đấu thầu, các hồ sơ để dự thầu. Nếu như đó là công trình không dùng nguồn ngân sách nhà nước thì toàn bộ quy trình tổ chức đấu thầu đều phải thông báo kết quả theo quy định.

Sau khi đã có kết quả đấu thầu, chủ đầu tư cũng sẽ đại diện ký kết hợp đồng với nhà thầu để bắt tay vào thực hiện công trình. Đến khi công trình đã hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ tiến hành nghiệm thu, đưa vào sử dụng và thanh toán các chi phí cho nhà thầu.

Vậy là bạn đã hiểu chủ đầu tư là gì và vai trò của chủ đầu tư như thế nào rồi đấy. Chủ đầu tư đủ năng lực và vốn liếng sẽ không để dự án bị chậm trễ, không để thành dự án ma hay gặp các trục trặc về chất lượng. Vì vai trò của chủ đầu tư quá quan trọng trong dự án nên trước khi đầu tư vào một dự án nào đó, bạn phải xem xét uy tín, những công trình mà chủ đầu tư đó từng thực hiện.

0971 288 166
Scroll to Top