Đất quy hoạch là gì? Bạn có nên đầu tư đất quy hoạch hay không?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Sau khi bạn mua một tài sản bất động sản, có thể tài sản ấy nằm trong quy hoạch của nhà nước. Điều đó là có lợi hay có hại? Quy hoạch là gì? Bạn có nên đầu tư vào đất quy hoạch hay không? Hãy cùng Vietduccomplex tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu đôi nét quy hoạch là gì, đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch hay còn gọi tên đầy đủ là quy hoạch sử dụng đất. Đây là quyền của chính phủ ở từng địa phương. Hoạt động quy hoạch là quá trình phân bổ, khoanh vùng đất nhằm mục đích sử dụng phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội hoặc quốc phòng. 

Cơ sở của việc quy hoạch là gì? Đất được sử dụng cho mục đích gì sẽ tùy theo tiềm năng của đất có thể trồng trọt hay xây dựng, nhu cầu, mục đích sử dụng của người dân, khả năng thực hiện vùng kinh tế,… trong một thời gian nhất định. Sau khi lên kế hoạch, đất sẽ được nhà nước phân chia ra nhiều chức năng để tiện theo dõi và phân bổ đúng mục đích.

Quy hoạch là gì? 
Quy hoạch là gì?

Bạn có thể hiểu quy hoạch là gì theo một cách đơn giản hơn. Đó là việc nhà nước lên kế hoạch để sử dụng đất ở từng địa phương sao cho hiệu quả nhất, được chia thành từng thời kỳ nhất định. Ví dụ như quy hoạch đất trồng cây lâu năm, quy hoạch đất cho mục đích quốc phòng, quy hoạch xây dựng đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư mới,…

Nếu khu vực đất quy hoạch là tài sản của người dân thì hộ dân cư sẽ được bồi thường bằng giá trị thị trường trong cùng thời điểm, hỗ trợ tái định cư, tạo việc làm cũng như nhiều chính sách khác.

Bạn có nên đầu tư vào tài sản nhà đất trong diện quy hoạch hay không?

Nếu bạn sở hữu tài sản bất động sản, bao gồm đất và tài sản gắn liền với đất thì bạn sẽ được bồi thường nếu có quy hoạch trong tương lai diễn ra. Có câu hỏi mà nhiều người mới tập đầu tư bất động sản hay thắc mắc, đó là có nên mua đất hay tài sản đã nằm trong quy hoạch hay không? Câu trả lời là còn tùy trường hợp và bạn cũng nên lưu ý nhiều thông tin sau.

Bản đồ quy hoạch của địa phương
Bản đồ quy hoạch của địa phương

Thứ nhất, thông tin quy hoạch mà bạn đã nghe được là thông báo chính thức hay chưa, hoặc chỉ là tin đồn, tin chưa công khai? Đôi khi thông tin chưa chính xác, hoặc thông tin quy hoạch chỉ là dự kiến, vẫn có thể thay đổi vào tương lai. 

Thứ hai, nếu quy hoạch thì mức bồi thường theo thị trường là bao nhiêu? Mức giá mua tài sản bất động sản này là bao nhiêu ? Nếu bạn đã mua tài sản bất động sản này tại thời điểm này thì sau này nếu được bồi thường sẽ có lời hay không?

Để chắc ăn hơn, bạn hãy kiểm tra thông tin quy hoạch đất dựa theo sổ đỏ. Nếu đất đó đã được quy hoạch thì nó sẽ được ghi trực tiếp trên sổ đỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi các công ty nhà đất tại khu vực ấy để kiểm tra quy hoạch.

Trong trường hợp bạn nắm chắc thông tin quy hoạch thì bạn cũng nên xem xét, đất được quy hoạch để dùng vào mục đích gì? Phù hợp với điều kiện và mục đích mong muốn của người mua hay không? Nhà đầu tư mua đất để ở hay để trồng trọt, phát triển kinh tế? Sau khi quy hoạch thì đất đó có phù hợp với mục đích mà họ mong muốn hay không?

Ví dụ như bạn muốn mua đất để xây dựng nhà ở nhưng trong tương lai, khu vực này bị quy hoạch không được xây dựng nhà ở thì chắc chắn nhà của bạn sẽ bị thu hồi khi chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Cũng có những trường hợp khu vực dự kiến bị quy hoạch nhưng cuối cùng đến thời điểm thì không bị quy hoạch do kế hoạch thay đổi. Nếu bạn mua được tài sản bất động sản với giá rẻ thì lúc này lại quá hời. 

Do đó, bạn cần nắm thông tin quy hoạch là gì, khả năng sinh lời và xem xét mức vốn đầu tư so với thị trường một cách cẩn thận trước khi quyết định nên đầu tư hay không.

0911 180 222
Scroll to Top