Diện tích xây dựng là gì? Có vai trò gì trong ngành bất động sản?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Khi xem xét tổng quan của một dự án bất động sản thì diện tích xây dựng là một thông số đáng lưu tâm. Nó chứng minh quy mô và tầm cỡ đầu tư của dự án. Tuy nhiên, ít người mua hiểu được diện tích xây dựng có tác động hay vai trò gì đối với dự án. Qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ hơn khái niệm diện tích xây dựng là gì cùng với vai trò của nó trong ngành bất động sản.

Diện tích xây dựng là gì? Diện tích sàn là gì?

Diện tích dự án hay diện tích xây dựng căn hộ là thông tin quan trọng mỗi khi tiến hành giao dịch bất động sản. Bạn tìm mua căn hộ hay quyết định đầu tư một dự án bất động sản nào đó thì thông tin diện tích xây dựng cũng là thông tin cơ bản đầu tiên mà họ phải tham khảo trước. Tuy nhiên, nói đến diện tích thì có nhiều loại diện tích, như diện tích mảnh đất, diện tích xây dựng, diện tích sàn,…

Diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng là gì?

Nếu chúng ta chưa có chuyên môn thì vẫn bị nhầm lẫn bởi các khái niệm này. Bạn hãy đọc tiếp để có thể phân biệt được các thuật ngữ này cộng với cách tính của chúng nhé.

Khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Khái niệm này cũng có nhiều cách hiểu tùy theo dự án xây dựng. Trong đó, diện tích mảnh đất là tổng diện tích của phần đất dự án, bao gồm phần đất đã sử dụng cho xây dựng lẫn phần đất chưa sử dụng.

Đối với công trình là một căn hộ thì diện tích xây dựng là phần diện tích được tính từ hai mép tường đối diện nhau, nhân với nhau và được dùng để xây dựng.

Đối với một dự án căn hộ có quy mô lớn hơn thì ngoài diện tích được tính trong căn hộ thì diện tích xây dựng còn bao gồm tổng diện tích những hạng mục xây dựng có liên quan. Ví dụ như diện tích thông thủy, diện tích tim tường, diện tích sử dụng, diện tích ở,… Trong đó có cả diện tích sàn.

Ý nghĩa thực tiễn của diện tích xây dựng là gì? Thông số này ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, vẽ sơ đồ, tính toán dự trù kinh phí của tổng dự án. Ngoài ra, diện tích xây dựng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Do đó mà diện tích này cần phải được đo đạc, đánh dấu kỹ lưỡng trước khi xây dựng.

Khái niệm diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn nằm bên trong của diện tích xây dựng, là tổng diện tích của phần sàn trong công trình của các tầng cộng lại. Bao gồm diện tích mặt sàn các tầng, diện tích ban công, diện tích sân thượng nhưng không bao gồm mái che.

Diện tích sàn trong bản vẽ
Diện tích sàn trong bản vẽ

Ý nghĩa của thông số diện tích mặt sàn là để dùng tính tiền công xây dựng cho thợ. Tùy theo giao kết khi xây dựng mà số tiền công sẽ tính theo đơn vị mét vuông của diện tích sàn khác nhau.

Vai trò của diện tích xây dựng trong đầu tư bất động sản

Diện tích xây dựng trong đầu tư bất động sản có vai trò như thế nào? Thứ nhất, nắm bắt diện tích xây dựng sẽ giúp người mua hình dung được kích thước thực tế của căn hộ bằng số liệu rõ ràng, không phải phỏng đoán mơ hồ hay cảm nhận bằng cảm tính một cách thiếu chính xác. Thường thì người mua sẽ so sánh, đối chiếu nhiều dự án căn hộ trước khi quyết định mua và diện tích xây dựng là thông số quan trọng để ước lượng độ rộng giữa các dự án.

Diện tích xây dựng trong đầu tư bất động sản
Diện tích xây dựng trong đầu tư bất động sản

Thứ hai, diện tích xây dựng là thông số dùng để ước lượng được mật độ xây dựng của một dự án bất động sản. Ngoài diện tích dùng cho công trình thì phần diện tích còn lại sẽ dùng cho những tiện ích phục vụ cho đời sống. Mật độ xây dựng càng thấp thì dự án sẽ càng có nhiều tiện ích ngoài trời, cảnh quan có diện tích rộng, dự án lại càng có giá trị.

Với những kiến thức mà Việt Đức Complex chia sẻ như trên, bạn đã hiểu diện tích xây dựng là gì cùng vai trò của thông số này trong giao dịch bất động sản rồi chứ? Thông số này là một căn cứ quan trọng để các nhà đầu tư hay môi giới có thể định giá một bất động sản. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua thông tin quan trọng này nhé.

0971 288 166
Scroll to Top