Mô hình Food Court là gì? Cơ hội và rủi ro khi kinh doanh Food Court

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Với một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng như Việt Nam thì Food Court lại là mô hình kinh doanh đầy tiềm năng phát triển. Food Court đã khá phổ biến với nhiều quốc gia trên thế giới, mang lại nhiều thành công cho nhà đầu tư. Bạn đã biết Food Court là gì chưa? Nó mang lại lợi ích cũng như hạn chế cho nhà đầu tư như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi nội dung sau.

Mô hình kinh doanh Food Court là gì?

Food Court là thuật ngữ quốc tế, được hiểu nôm na là khu vực ăn uống đồng bộ với diện tích rộng, nhiều món ăn ẩm thực đa dạng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy Food Court ở các trung tâm thương mại, nhà hàng buffet, hội chợ, khu căn hộ chung cư hay siêu thị tại các khu vực tập trung nhiều món ăn khác nhau. Mô hình kinh doanh này ngày càng hấp dẫn bởi khả năng sinh lời cao. Nhất là tại Việt Nam, quốc gia có nền văn hóa ẩm thực lâu đời, đa dạng và đặc sắc.

Food Court là gì?
Food Court là gì?

Food Court theo định nghĩa tiếng Việt là khu ăn uống, tìm hiểu thêm thông tin về thuật ngữ Food Court trên Wikipedia.

Những mặt ưu điểm khi kinh doanh Food Court

Như đã nói ở trên, Food Court là hình thức kinh doanh ẩm thực còn rất mới tại Việt Nam. Chính vì thế, chúng có sức hấp dẫn riêng đối với các nhà đầu tư. Vậy, lợi ích của việc kinh doanh Food Court là gì?

Mặt dù tiềm năng rất lớn nhưng hình thức này tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Nếu bạn là nhà đầu tư thì hãy xem xét các mặt lợi ích của mô hình Food Court là gì nhé.

Lợi nhuận mang lại nhanh chóng

Sau thời gian 5 năm tại thị trường Việt Nam, mức giá bán của các quầy hàng Food Court luôn cao hơn so với các quầy vỉa hè, quán ăn gia đình bên ngoài. Do đó, chỉ cần sạch sẽ, nằm trong khu thương mại sang trọng là lợi nhuận có thể cao hơn các quán ăn bên ngoài từ 50 – 100%. Dòng tiền có thể xoay linh hoạt, khả năng sinh lời cao là vì vậy.

Thói quen tiêu dùng của người Việt đã thay đổi

Trước đây, bạn có thể tìm thấy Food Court ở các trung tâm thương mại, siêu thị tại Việt Nam. Khách hàng của các Food Court đa số là người mua sắm tại các siêu thị, đến lúc dùng bữa hay nghỉ ngơi thì họ sẽ ăn trưa tại đây để tiết kiệm thời gian, không gian mát mẻ.

Ngày nay, khi thu nhập người Việt đã tăng cao thì sự mát mẻ, thoải mái của Food Court đã trở thành ưu thế so với các quán ăn vỉa hè nóng nực, bụi bặm. Khách hàng có thể tìm đến các Food Court ở trung tâm thương mại rồi mới mua sắm nếu cần thiết. Họ lại thích nhiều món ăn có nguồn gốc Á Âu đa dạng hơn. Nhờ đó mà cơ hội trong tương lai sẽ cao hơn.

Lợi ích cộng sinh từ địa điểm kinh doanh

Khi bạn kinh doanh đơn lẻ, bạn chỉ có thể có được khách hàng quen từ những người thích món ăn của bạn. Tuy nhiên, nếu gian hàng của bạn ngay tại khu phố ẩm thực thì nó có một thương hiệu chung. Người yêu thích ẩm thực sẽ tìm đến gian hàng, có khi họ chưa biết đến món ăn của bạn.

Do đó, gian hàng của bạn sẽ được lợi ích cộng sinh chung với những gian hàng khác. Khách hàng ở gian hàng khác cũng có nhu cầu ghé thăm quầy hàng của bạn, chưa kể đến những khách hàng mua sắm có sẵn từ trung tâm. Bạn sẽ có khách hàng mới liên tục, không bị hạn chế bởi các khách hàng quen nữa.

Hạn chế khi kinh doanh Food Court

Song song với các mặt ưu điểm thì các gian hàng Food Court cũng có nhiều mặt hạn chế khi đầu tư, đó là gì?

Giá thuê gian hàng luôn cao

So với giá thuê mặt bằng chợ, vỉa hè thì dĩ nhiên giá thuê gian hàng của các trung tâm thương mại, siêu thị luôn cao hơn rất nhiều. Thông thường, đối với những siêu thị lớn, có lượng khách ổn định thì giá thuê khoảng 25 triệu đến 40 triệu/ tháng.

Kinh doanh Food Court và những lưu ý cần thiết
Kinh doanh Food Court và những lưu ý cần thiết

Phụ thuộc hoạt động của địa điểm đặt

Food Court là mô hình kinh doanh ẩm thực. Vì thế mà vai trò của địa lợi là rất quan trọng. Khi bạn đã thuê được một vị trí tốt, sinh ra lợi nhuận thì bạn sẽ phụ thuộc vào địa điểm bạn đã thuê.

Với những phân tích trên, bạn đã hiểu Food Court là gì rồi chứ? Cơ hội từ mô hình kinh doanh này cao nhưng cũng kèm theo giá mặt bằng cao, rủi ro không kém. Do đó, bạn hãy xem xét cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư nhé.

0911 180 222
Scroll to Top