Long mạch là gì? Có bao nhiêu thế của long mạch?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Long mạch là một hiện tượng phong thủy mang lại may mắn trong tín ngưỡng của các nước Châu Á. Đôi khi bạn đang sống trên một long mạch mà lại không biết mà vô tình hủy đi long mạch đó. Thế long mạch là gì, làm sao nhận ra đó là long mạch? Hãy cùng chúng tôi khám phá xem long mạch có vai trò gì trong phong thủy nhé.

Tìm hiểu long mạch là gì?

Trong phong thủy, khí là thứ năng lượng tồn tại mà mắt thường không thể nhìn thấy nhưng các thầy phong thủy có thể cảm nhận thông qua các kỹ thuật và dụng cụ riêng. Khí có thể tạo nên sức sống cho căn nhà, lưu thống khí có thể mang đến tài lộc, vận may, cũng có thể khiến gia đình hòa thuận. Long mạch chính là những mảnh đất hội tụ khí, ẩn chứa nguồn năng lượng tâm linh của trời đất.

Những thế đất được xem là long mạch là những thế đất cực tốt, mang lại may mắn cho gia chủ. Vì vậy, người ta hay chọn long mạch để xây nhà hoặc chôn cất cho tổ tiên. Nếu long mạch bị phạm, bị phá thì điều may mắn sẽ mất và ngược lại sẽ thành họa. Đó là niềm tin của giới phong thủy cũng như dân gian.

Long mạch là gì?
Long mạch là gì?

Trong long mạch cũng chia ra nhiều loại long mạch. Thường là mạch chính và mạch nhánh. Gia chủ phải đặt xây nhà ở mạch chính, mạch nhánh thì đôi khi lại không mang lại may mắn. 

Trong giới phong thủy, long mạch còn được hiểu một cách phức tạp, nhiều thể thức và hình dáng hơn, cũng như mỗi hình dáng lại mang đến các hiệu quả khác nhau cho gia đình. Ví dụ có lúc long mạch lên xuống như chim bay thì gọi là sinh long. Lúc long mạch cồng kềnh, thô kệch như cá chết thì gọi là huyệt hung, mang điềm xấu cho gia chủ. 

Một số thế của long mạch phổ biến

Theo các nhà phong thủy, long mạch cũng có nguồn gốc rõ ràng. Để tìm được long huyệt, người ta phải tìm đến tổ sơn trước rồi sau đó lần theo long mạch mà đến được long huyệt. Sau đó, người tìm sẽ dựa vào hướng lượn vòng của long mạch. Trong đó, hướng lượn theo núi thái tổ, theo chiều kim đồng hồ được gọi là dương long, hướng ngược lại được gọi là âm long.

Đôi khi họ chia âm long và dương long dựa theo vị trí dòng chảy 2 bên của núi tổ. Nếu nước chảy từ trái sang phải thì đó được gọi là dương long. Ngược lại, nước chảy từ trái sang phải thì gọi là âm long. Các nhà phong thủy sẽ căn cứ vào hình thái của núi mà chia long mạch thành 9 loại. Bao gồm:

Hồi long: là hình rồng sẽ quay đầu về, đầu chạm phải đuôi và hướng  về Tổ Sơn.

Xuất dương long: là hình rồng ngoằn ngoèo phóng lên trên cao như một loài mãnh thú.

Giáng long: là hình rồng từ trên cao đáp xuống mặt đất.

Sinh long: là hình rồng mở rộng như hình vòng cung, có những nhánh nhỏ tủa ra như chân rết. 

Phi long: là hình rồng bay thẳng lên cao, uốn lượn như loài chim nhảy múa.

Ngọa long: là hình rồng đang ở tư thế ngồi, vững chãi, uy nghiêm. 

Ẩn long: là hình dáng rồng xuất hiện một cách không rõ ràng.

Đằng long: là hình rồng đang nở to, hướng thẳng lên như con rồng bay lên trời cao.

Lãnh quần long: là hình nhiều rồng đang tụ hội với nhau như đàn chim bay.

Thế của long mạch sẽ dựa vào thế núi
Thế của long mạch sẽ dựa vào thế núi

Theo các nhà phong thủy, long mạch không chỉ mang đến may mắn, tiền tài trong sự nghiệp của gia chủ mà còn tránh được các thiên tai khi nhà không phạm long mạch. Họ còn lý giải sở dĩ thiên tai, lũ lụt xảy đến với con người một cách thường xuyên là do con người ngày càng khai thác rừng, chặt phá cây rừng bừa bãi làm mất đi thế long mạch. 

Trên đây là những lý giải long mạch là gì và vai trò của nó như thế nào. Bạn có thể tin hoặc không tin nhưng long mạch đã đóng vai trò lớn trong niềm tin phong thủy của nhiều thế hệ cha ông ta từ xưa đến nay. Nếu ngôi nhà bạn đang nằm trên một mạch chính của long mạch thì đó là điều cực may mắn rồi đấy.

0971 288 166
Scroll to Top