Mật độ xây dựng là gì? Có vai trò gì trong dự án căn hộ?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Khi khảo sát thông tin mỗi dự án căn hộ, bạn luôn thấy thông số về mật độ xây dựng và mật độ này càng thấp thì dự án dường như được đánh giá càng cao. Vậy mật độ xây dựng là gì, thông số này có ảnh hưởng gì khi đánh giá một dự án bất động sản? Mời bạn cùng Vietduccomplex.net.vn tìm hiểu vấn đề này qua nội dung sau.

Giải thích mật độ xây dựng là gì theo quy định của luật

Mật độ xây dựng được hiểu đơn giản nhất là tỷ lệ giữa các công trình nhà ở so với toàn diện tích lô đất của dự án và được tính theo đơn vị phần trăm. Ví dụ mật độ xây dựng là 40% tức là nếu dự án có tổng diện tích đất là 1000m2 thì diện tích dùng cho xây dựng công trình chiếm 400m2.  Bất cứ dự án bất động sản nào cũng có mật độ xây dựng nhất định.

mật độ xây dựng là gì
Mật độ xây dựng là gì? Quy định về mật độ

Trong luật, Bộ Xây Dựng quy định hẳn hòi mật độ xây dựng cho từng loại công trình hay dự án bất động sản từng tỷ lệ mật độ xây dựng cho phép. Dựa theo khái niệm của luật định, mật độ xây dựng có hai loại là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Theo định nghĩa, mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ đất của công trình xây dựng chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng diện tích của toàn lô đất. Những công trình này không tính các tiện ích, cảnh quan bên ngoài khu căn hộ, chung cư, tòa nhà. Ví dụ như vườn cây, hồ bơi, khu vực thể thao,…

Mật độ xây dựng gộp là tỷ lệ của công trình xây dựng nhà ở và tính luôn cả các công trình xây dựng khác, bao gồm tiện ích chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm so với tổng diện tích xây dựng của toàn bộ lô đất. Ví dụ như công viên, bãi giữ xe, hồ bơi,…

Mật độ xây dựng theo quy định nhà nước như thế nào?

Bộ Xây dựng mức tối đa của mật độ xây dựng của từng dự án, từng loại công trình dựa theo tổng diện tích lô đất thi công. Do đó, không phải nhà đầu tư muốn xây dựng như thế nào cũng được mà phải lưu ý tuân theo các hạn mức tối đa này. Bạn có thể tra cứu một cách đơn giản dưới đây:

  • Diện tích lô đất (m2/căn nhà) 50 75 100 200 300 500 1000
  • Mật độ xây dựng tối đa (%) 100 90 80 70 60 50 40
Quy định và công thức tính mật độ xây dựng mới nhất
Quy định và công thức tính mật độ xây dựng mới nhất

Để hiểu bảng này không có gì là khó. Ví dụ như diện tích lô đất từ 50m2 trở xuống thì bạn có thể xây dựng tối đa 100% diện tích. Nếu diện tích lô đất là 100m2 đến 200m2 thì mật độ xây dựng đối đa là 70%. Như vậy bạn có thể xây được tối đa 70% trên tổng diện tích lô đất, bạn có thể xây với tỷ lệ thấp hơn nhưng không được cao hơn 70% tổng diện tích.

Nhìn vào bảng, bạn có thể thấy diện tích lô đất càng lớn thì mật độ xây dựng được cho phép càng thấp. Vì sao lại như vậy? Bởi nhà nước mong muốn cân bằng hệ sinh thái, không để cho diện tích nhà ở, công trình chiếm quá nhiều không gian để tạo sự hài hòa cảnh quan xung quanh, tốt cho môi trường sống.

Dù bạn là chủ đầu tư dự án lớn hay chỉ muốn xây dựng nhà để kinh doanh, để ở thì bạn luôn phải nắm rõ thông tin này.

Mật độ xây dựng có vai trò gì trong dự án bất động sản ?

Vai trò của thông số mật độ xây dựng là gì? Đối với nhà đầu tư dự án, đó là thông số quan trọng trước khi lên kế hoạch triển khai xây dựng bất cứ công trình nào. Đối với người mua căn hộ, mật độ xây dựng là yếu tố cần thiết để đánh giá chất lượng và đẳng cấp của dự án căn hộ.

Dự án đô thị đẳng cấp thường có mật độ xây dựng lại thấp
Dự án đô thị đẳng cấp thường có mật độ xây dựng lại thấp

Thường thì mật độ xây dựng càng thấp thì dự án càng có giá trị. Bởi tỷ lệ xây dựng công trình thấp tức là diện tích còn lại chiếm tỷ lệ lớn. Đó là diện tích cho đường đi, các tiện ích nội khu, công viên, cây xanh,… mang lại nhiều giá trị tiện nghi cho cư dân. Tuy nhiên, khi xem xét một dự án bất động sản thì bạn cũng phải xem xét nhiều mặt khác.

0971 288 166
Scroll to Top