Trái Đất hình gì? – Tìm hiểu những sự chuyển động của Trái Đất

Tin Tức

Trái đất hình elip Vietduccomplex

Là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống, Trái Đất ẩn chứa trong mình nhiều bí ẩn chưa có lời đáp. Hôm nay, kienthuctonghop.vn sẽ cùng đi tìm hiểu câu hỏi Trái Đất hình gì và những sự chuyển động của hành tinh này để quý vị tham khảo. Để hiểu thêm về địa cầu, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết nổi bật:

  • Hệ mặt trời là gì, Thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời
  • Cách tính giờ trên Trái Đất: những sự thật thú vị về múi giờ

Hình dạng của Trái Đất là tròn hay phẳng?

Trái Đất hình gì không phải là một câu hỏi mới. Đây là thắc mắc của con người ngay từ thời xa xưa. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để dự đoán về hình dạng của Trái Đất. Các nhà thiên văn học trước đây từng cho rằng hành tinh của chúng ta là một mặt phẳng.

Và trên mặt phẳng ấy, con người ta mới có thể di chuyển và không bị rơi ra bên ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, thực sự điều này có đúng với địa cầu? Về sau người ta mới chỉ ra rằng Trái Đất hình tròn như một trái cam. Chỉ khi hành tinh có hình tròn mới tạo ra được những cái bóng hình tròn.

Điều này gặp phải sự phản bác rất lớn thời bấy giờ. Nếu như Trái Đất không phải mặt phẳng thì tại sao con người, các loài vật không bị rơi ra khỏi bề mặt?

Nếu không phải mặt phẳng thì Trái Đất hình gì?

Phải cho đến khi Colombo tìm ra châu Mỹ và Magellan thực hiện việc vòng quanh thế giới, loài người mới bắt đầu tin vào chuyện Trái Đất không phải mặt phẳng như người ta vẫn nghĩ. Hình dáng thực sự của Trái Đất chỉ được xác định chính xác trong thời đại hiện nay.

Đọc thêm  DỰ ÁN VINHOMES CỦ CHI - KHU ĐÔ THỊ TÂY BẮC - ĐẤT QUÝ

Nhờ có các vệ tinh ngoài không gian và các thuật toán, người ta có thể chứng minh được hình dạng thực sự của hành tinh. Trái Đất không phải hình tròn, cũng không là một hình elip hay một quả cam, quả dưa.

Vậy Trái Đất hình gì? Nó là một hành tinh hình cầu hơi thuôn dài. Trái Đất bị nén dọc theo hướng từ hai cực cho tới phần Xích đạo. Hành tinh này bị dẹt ở cực Bắc và cực Nam. Nhờ có lực hút mà chúng ta không bị rơi ra khỏi bề mặt của Trái Đất.

>>> Xem thêm: Trái Đất hình thành như thế nào: Sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ <<<

Nếu đi 1 vòng quanh Trái Đất bao nhiêu km?

Trái Đất là nơi cư ngụ và sinh sống của hàng tỷ người và các loài động vật và thực vật khác. Mặc dù không phải hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ nhưng địa cầu vẫn có kích thước đủ lớn để khiến bạn choáng ngợp. Vậy đường kính Trái Đất bao nhiêu km?

Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo. Bề mặt của nó có những vùng lồi (đồi núi), lõm (thung lũng tại các đại dương). Do đó, bán kính của Trái Đất không có giá trị chuẩn. Các nhà khoa học tính toán rằng khoảng cách từ trung tâm lõi Trái Đất đến bề mặt ngoài cùng khoảng 6.353 – 6.384km.

>>> Bạn có biết: Lõi Trái Đất hay Mặt trời nóng hơn? Mất bao lâu để lõi Trái Đất nguội?

Người ta lấy 6.371km là bán kính trung bình của hành tinh. Vì thế, với câu hỏi đường kính Trái Đất bao nhiêu km, con số được đưa ra sẽ là 12.742km.

Vòng tròn bao quanh và đi qua đường kính của Trái Đất được coi là đường Xích đạo. Đây là đường tròn tưởng tượng được các nhà khoa học “vẽ” ra trên bề mặt địa cầu. Đường Xích đạo chia Trái Đất thành hai nửa Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Xích đạo cũng là một vĩ tuyến đặc biệt

Vĩ độ của đường Xích đạo là 0o. Đường Xích đạo là một vĩ tuyến có độ dài lớn nhất. Chiều dài ước tính của đường Xích đạo là 40.075km (khoảng 24.901,5 dặm). Vì thế, đáp án của thắc mắc 1 vòng Trái Đất bao nhiêu km thì bạn sẽ cần đi qua quãng đường dài 40.075km (gấp 24,3 lần chiều dài từ Bắc vào Nam của nước ta).

Theo sự quan sát của các nhà thiên văn học thì tại Xích đạo, Mặt trời vượt qua vĩ độ này 2 lần trong năm. Đó là vào tiết xuân phân và thu phân của mỗi bán cầu. Khoảng thời gian đó rơi vào khoảng ngày 20/21/22 tháng 3 và 21/22/23 tháng 9 hàng năm. Ánh nắng Mặt trời sẽ chiếu vuông góc với Trái Đất khi nó đi qua Xích đạo vào thời gian này.

Đọc thêm  Nỗi niềm từ những thửa ruộng bỏ hoang - Báo Quân đội nhân dân

Cũng tại Xích đạo, sự thay đổi và chênh lệch giữa ngày và đêm theo mùa là rất ít. Nó chỉ dao động trong vài phút trong cả năm. Do đó, những nơi càng xa Xích đạo, thời gian ngày và đêm sẽ có sự chênh lệch càng lớn giữa các mùa khác nhau.

Trái Đất quay như thế nào? Quỹ đạo của Trái Đất hình gì?

Trái Đất quay như thế nào? – Bạn sẽ cần quan tâm đến hai vận động chính của hành tinh. Đó là sự tự quay quanh trục và quỹ đạo quanh Mặt trời của địa cầu.

Thời gian Trái Đất tự quay quanh trục của nó hết bao lâu?

Đây là hiện tượng tự quay đặc biệt của Trái Đất. Hành tinh của chúng ta quay từ phía Tây sang Đông. Thật bất ngờ phải không nào, bởi vì trước nay chúng ta đều biết Mặt trời mọc từ Đông sang Tây. Tại sao chiều tự quay của Trái Đất lại ngược lại?

Theo quan sát từ cực Bắc thì chuyển động của Trái Đất, Mặt trăng đều tự quay quanh trục theo chiều ngược kim đồng hồ. Trục của địa cầu nghiêng một góc khoảng 23,5 độ so với đường thẳng vuông góc với mặt phẳng của Trái Đất và Mặt trời. Mặt phẳng Mặt trăng – Trái Đất nghiêng khoảng 5 độ so với mặt phẳng giữa Trái Đất và Mặt trời.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tồn tại độ nghiêng này? – Đó chính là việc cứ 2 tuần chúng ta sẽ gặp nhật thực và nguyệt thực đan xen nhau.

Địa cầu mất khoảng 24h so với Mặt trời (và khoảng 23h56’4″ so với các ngôi sao) để tự quay quanh trục của nó. Tuy nhiên, khoảng thời gian này đang chậm dần. Đây là lý giải cho vì sao ngày trong quá khứ sẽ ngắn hơn ngày của tương lai. Các đo đạc đã cho thấy, hiện nay, một ngày tại Trái Đất đang chậm hơn khoảng 1,7 mili giây so với thế kỷ trước.

Thời gian Trái Đất quay quanh Mặt trời mất bao lâu? – Quỹ đạo quanh Mặt trời của Trái Đất hình gì?

Trái Đất quay quanh Mặt trời theo chiều nào? Địa cầu của chúng ta thực hiện quay quanh Mặt trời theo chiều từ Tây sang Đông. Quỹ đạo này là một hình elip gần tròn.

Các nhà khoa học tính toán thời gian Trái Đất quay 1 vòng quanh Mặt trời là khoảng 365,2564 ngày (365 ngày 6 giờ). Người ta thường làm tròn là mỗi năm 365 ngày. Số thời gian dư ra mỗi năm sẽ được cộng dồn vào và tính vào năm nhuận 366 ngày. Năm nhuận này 4 năm mới lại lặp lại 1 lần.

Đọc thêm  Quy định về Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn

Trong khi thực hiện việc quay quanh Mặt trời, Trái Đất vẫn giữ nguyên góc nghiêng 66o33′ và không đổi hướng nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo của mình.

Một vài bất ngờ về Trái Đất mà sách địa lý không nói với bạn

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc Trái Đất hình gì, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm một vài sự thật thú vị về hành tinh của chúng ta. Cùng xem những bất ngờ về Trái Đất ngay sau đây nhé!

Mặt Trăng là một phần của Trái Đất

Các nhà khoa học tin vào giả thiết Mặt trăng là một phần tách ra từ Trái Đất. Đó có thể là kết quả của một sự va chạm giữa Trái Đất và một ngôi sao chổi hoặc hành tinh nào đó. Nó khiến cho một phần của địa cầu bị tách rời ra ngoài không gian.

Sau quá trình hình thành, mảnh vỡ ấy tạo thành Mặt trăng của hiện tại. Điều này lý giải vì sao cấu trúc đất đá của Mặt trăng có nhiều tương đồng với Trái Đất.

Trái Đất có nhiều vệ tinh đồng quỹ đạo

Trước nay, chúng ta vẫn tin rằng Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã địa cầu có thêm 2 người bạn là 2 tiểu hành tinh cùng quỹ đạo. Hai tiểu hành tinh này là 3753 Cruithne và 2002 AA29.

Trong đó, 3753 Cruithne được coi như một Mặt trăng thứ hai của chúng ta. Mặc dù không quay quanh địa cầu nhưng tiểu hành tinh này vẫn có cùng quỹ đạo quay với Trái Đất.

Từ trường Trái Đất đang thay đổi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng từ thế kỷ 19, từ trường của Trái Đất bắt đầu di chuyển từ Nam bán cầu về Nam Đại Dương. Càng ngày, tốc độ di chuyển của từ trường càng nhanh cho tới khi nó đạt tốc độ cực đại.

Một ngày của Trái Đất có thể là 25 giờ?

Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra khi mà tốc độ tự quay của địa cầu đang bị chậm lại. Người ta dự đoán khoảng 140 triệu năm nữa, loài người sẽ có ngày dài 25 giờ thay vì 24 giờ như hiện tại.

Trọng lực trên địa cầu không giống nhau

Mặc dù không có sự chênh lệch quá lớn nhưng trên các nơi khác nhau trên bề mặt Trái Đất sẽ có lực hấp dẫn khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng khối lượng và trọng lượng cũng khác nhau. Vịnh Hudson (Canada) là nơi có trọng lực thấp nhất trên Trái Đất.

Trái Đất là một hành tinh quen thuộc nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn để chúng ta khám phá. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi Trái Đất hình gì. Bên cạnh đó, hãy chia sẻ với kienthuctonghop.vn những gì bạn biết về Trái Đất để mọi người có thể hiểu hơn về hành tinh của chúng ta nhé!

Bài viết liên quan khác:

  • Khám phá những sự thật thú vị về trái đất của chúng ta
  • Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết

Nguồn: Kiến thức tổng hợp