Văn khấn tạ đất đầu năm 2024 & Tổ chức khi nào đúng, tốt nhất?

Văn khấn tạ đất đầu năm 2024 & Tổ chức khi nào đúng, tốt nhất?

Tin Tức

Văn khấn tạ đất đầu năm mới Vietduccomplex

Bạn đang cần bài văn khấn tạ đất, văn khấn tạ thần linh thổ địa khu đất bạn đang sinh sống? Lễ cúng đất hay còn gọi là lễ cúng tạ đất, cúng tạ thần linh thổ địa, cúng tạ thổ công trên mảnh đất gia đình đang sinh sống. Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn kỹ hơn trong việc chuẩn bị bài khấn tạ đất đầu năm 2024 qua nội dung bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Lễ cúng tạ đất được thực hiện khi nào?

Tại Việt Nam, tùy theo từng vùng miền, từng tục lễ của từng gia đình mà lễ cúng tạ đất được thực hiện vào khoảng thời gian khác nhau.

Có nơi, có gia đình thực hiện lễ tạ đất nhân dịp cuối năm, thường là từ ngày rằm tháng chạp đến trước ngày cúng ông Công ông Táo. Nhưng cũng có gia đình lại thực hiện lễ tạ đất vào dịp đầu xuân năm mới, sau ngày hạ nêu mùng 7 tết đến trước ngày rằm tháng giêng.

Do đó, ngày lễ tạ đất là không bắt buộc và không giống nhau ở mỗi gia đình và vùng miền. Nhưng thông thường thì các gia đình thường tiến hành lễ cúng tạ đất vào dịp cuối năm. Vậy tại sao cần chuẩn bị văn khấn tạ đất đầu năm? Cùng Tử Vi Đông Tây tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đọc thêm  Diễn biến mới vụ thất thoát "đất vàng" Bình Dương - VnEconomy

Tại sao cần chuẩn bị văn khấn tạ đất đầu năm 2024?

Ngoài ra, những bài văn khấn khác như Văn khấn Thổ CôngVăn khấn ông Hoàng Mười cũng là thông tin bổ ích cho bạn đọc, đáng tham khảo!

2. Tại sao cần chuẩn bị bài khấn tạ đất đầu năm 2024?

Lễ cúng tạ đất được thực hiện nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của các thành viên trong gia đình tới các vị tổ tiên, thần linh cai quản khu đất ngôi nhà bạn đang sống, tạ ơn sự phù hộ độ trì, che chở của các vị thần linh trong một năm qua. Lễ cúng tạ đất cũng được thực hiện nhằm cầu xin sự chứng giám, phù hộ của các vị thần linh, cầu xin một năm tới toàn gia đều được bình an vô sự.

Khi cúng tạ đất, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì văn khấn tạ đất có ý nghĩa quan trọng không kém. Bởi lời văn khấn có được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới thể hiện được sự thành tâm và được các vị thần linh chứng giám, phù hộ độ trì.

Do đó, trước khi khấn cúng, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn tạ thần linh, văn khấn tạ đất tại nhà bằng việc đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khi khấn cúng được trôi chảy và thành tâm nhất.

3. Lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tạ đất

Trước khi tiến hành lễ cúng tạ đất, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cúng cần thiết cơ bản sau đây:

  • Hoa quả tươi
  • Hương
  • Nến
  • Cau trầu
  • Rượu
  • 5 chén nước
  • Thuốc lá, chè, nước ngọt
  • Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc cố chay), cỗ mặn thì có 1 con gà luộc, xôi đồ, cùng các món ăn mặn khác.
  • Vàng mã thì cần chuẩn bị: 6 con ngựa, gồm 5 con ngựa 5 màu khác nhau (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, giày, kèm theo là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi con ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng cùng 1 con ngựa đỏ to nhất đi kèm các lễ cúng trên nhưng kích thước cần lớn hơn cả; 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng); 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng gia tiên).
Đọc thêm  Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - VĨNH HƯNG JSC

Sau khi chuẩn bị hết các lễ vật cúng trên, gia chủ cần đặt và sắp xếp hết lên bàn thờ ngay ngắn, trang nghiêm, thắp nén nhang và bắt đầu đọc văn khấn tạ đất.

4. Mẫu bài văn khấn tạ đất đầu năm 2024

Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ đất, tạ cúng thần Thổ Công, Thổ Địa, mời các bạn cùng tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy Ngài Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con xin kính lạy Ngài Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay, là ngày……tháng……năm……., tức ngày…. tháng… năm … (âm lịch).

Tín chủ con tên là….. Ngụ tại……

Hôm nay, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được thành tâm đọc văn khấn tạ đất và sửa soạn phẩm vật, hương hoa ngũ quả, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa tại đây.

Con lạy xin thưa, toàn gia chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi đây. Chúng con xin đội ơn thần linh Thổ địa che chở, phù hộ độ trì, đất này được phong thủy an yên, khí sung, mạch vượng, quanh năm suốt tháng không hạn hán, lũ lụt. Trong ngoài ấm êm, gia đình mạnh khỏe.

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, toàn gia chúng con xin được sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ơn trên, tỏ lòng tôn kính. Một năm qua đi, trần gian mắt thịt, chúng con có điều gì chưa phải cúi xin các vị Thần Linh bao dung lượng thứ. Kính lạy cầu xin các Chư vị Tôn Thần tề tựu, thụ hưởng lễ vật, giáng lâm tâm đức.

Đọc thêm  Bán Căn Hộ Sunrise City View Giá Rẻ, Vị Trí Đẹp T6/2023 - Mogi.vn

Con xin cúi lạy cầu nguyện cho toàn gia chúng con luôn được bình an vô sự, mọi sự hanh thông, công việc tốt lành.

Kính mong các vị thần linh soi thấu tâm can chấp nhận lễ bạc lòng thành.

Con xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hi vọng, với nội dung văn khấn tạ đất đầu năm 2024 trên đây đã giúp quý bạn chuẩn bị được bài văn khấn tạ Thần Linh một cách kỹ lưỡng và tôn nghiêm nhất. Cùng tham khảo thêm nhiều mẫu bài văn khấn khác được đăng tải tại website tuvidongtay.com nhé!