Mặt bằng là gì? Cách đọc sơ đồ mặt bằng tổng thể – Nasaland

Mặt bằng là gì? Cách đọc sơ đồ mặt bằng tổng thể – Nasaland

Kiến Thức

Bản đồ mặt bằng Vietduccomplex

Mặt bằng là thuật ngữ quen thuộc trong ngành xây dựng nhưng không phải kiến trúc sư nào cũng định nghĩa chính xác về khái niệm này.

Cùng NASALAND tìm hiểu tại bài viết bên dưới nhé!

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng là một thuật ngữ trong xây dựng dùng để chỉ hình chiếu của ngôi nhà lên một mặt phẳng nằm ngang. Khi nhìn vào mặt bằng, chúng ta có thể tưởng tượng được chi tiết không gian bên trong của công trình dưới góc độ nhìn từ trên cao xuống.

Mặt bằng tầng trệt.

Mặt bằng tầng trệt. Bản vẽ mặt bằng thể hiện chi tiết các nội dung như vị trí, kích thước của tường vách ngăn, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, cách bố trí phòng, đồ nội thất, đường đi,…

Mặt bằng tổng thể là khái niệm rộng hơn của mặt bằng. Đây là bản vẽ hình chiếu của cả một công trình trên khu đất xây dựng. Bản vẽ này sẽ thể hiện đầy đủ về vị trí của công trình cây xanh và hệ thống giao thông.

Vai trò của mặt bằng

Mặt bằng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế, thi công các công trình kiến trúc. Thông qua mặt bằng, bạn có thể nắm được toàn bộ những chi tiết như

  • Kiến trúc của công trình gồm các khu vực chức năng, hệ thống đường đi, cửa,…
  • Kích thước, độ dày tường của tường, các vách ngăn, cột,…
  • Bố trí, sắp xếp nội thất trong không gian phòng

Bạn có biết: Kinh doanh bất động sản là gì ?

Cách đọc sơ đồ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50 hoặc 1:100. Cách hiệu quả nhất để đọc quả bản vẽ mặt bằng là bạn hãy thử tưởng tượng mình đang bước vào trong nhà bắt đầu từ cửa chính. Thêm một cách khác là hãy đặt mình vào giữa không gian và phóng tầm nhìn ra 4 hướng và cảm nhận xem không gian đã đúng với kỳ vọng chưa.

Đọc thêm  GIỚI THIỆU TỈNH PHÚ THỌ
Mặt bằng căn hộ 3D.
Mặt bằng căn hộ 3D.

Khi đọc sơ đồ mặt bằng, bạn cần chú ý các yếu tố sau:

  • Số lượng và diện tích các phòng. Có lưu ý là kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2. Tuy nhiên trong bản vẽ không ghi tên đơn vị ở phía sau con thay vào đó là nét gạch đứt ở dưới con số chỉ diện tích.
  • Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên các tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang,…
  • Kích thước của các bức tường, vách ngăn, mặt cắt các cột.
  • Bản vẽ mặt bằng cũng có rất nhiều các ký hiệu dùng để chỉ các đồ nội thất như ghế sofa, bàn, kệ, tủ,… bạn cần lưu ý đọc chú thích trước để không nhầm lẫn. Ngoài ra bạn cũng cần nắm ký hiệu cầu thang trong bản vẽ mặt thằng sẽ được thể hiện bằng đường gấp khúc.

Cách đọc sơ đồ căn hộ

Mặt bằng các các căn hộ bao gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng tầng điển hình và mặt bằng căn hộ.

Mặt bằng tổng thể

Bản vẽ căn hộ tổng thể giới thiệu tổng quan về công trình xây dựng của căn hộ. Khi nhìn vào sơ đồ, bạn có thể dễ dàng nhận biết được các khu vực chức thông qua các chú thích được đánh số rõ ràng.

Mặt bằng căn hộ 3 phòng ngủ.
Mặt bằng căn hộ 3 phòng ngủ.

Mặt bằng tầng điển hình

Loại sơ đồ này thường áp dụng cho những ngôi nhà có nhiều tầng và bản vẽ sẽ thể hiện một tầng bao quát nhất đại diện cho cả công trình. Nhìn vào mặt bằng tầng điển hình, bạn sẽ nhận thấy được trong 1 tầng có tất cả bao nhiêu căn hộ và diện tích của chúng là bao nhiêu.

Đọc thêm  Từ ngày 01/02/2020, tỉnh Quảng Ngãi có 13 đơn vị hành chính cấp

Mặt bằng căn hộ

Dựa vào bản vẽ ta có thể nắm được các yếu tố chính của căn hộ như: diện tích của từng phòng, kích thước các vách tường ngăn, các cột và cách bố trí nội thất tại mỗi phòng.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về mặt bằng được NASALAND tổng hợp lại. Hy vọng đã mang tới cho bạn cái nhìn bao quát nhất về các loại mặt bằng trong thiết kế. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay có nhu cầu kinh doanh bất động sản thì đừng ngần ngại liên hệ với NASALAND nhé!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400

Email: info@nasaland.vn