CQP Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất CQP

CQP Là Đất Gì? Những Quy Định Về Việc Sử Dụng Đất CQP

Kiến Thức

CQP là đất gì Vietduccomplex

Luật Đất đai 2013 Việt Nam quy định rõ ràng các loại đất được sử dụng cho những mục đích riêng và được quy định những ký hiệu đặc biệt để dễ dàng phân biệt. Vậy CQP là đất gì? Được quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái Niệm CQP Đất Là Gì?

CQP là ký hiệu của đất quốc phòng, là một trong những diện tích đất quan trọng, được Nhà nước quản lý chặt chẽ. Cụ thể, đất CQP là đất được nhà nước giao cho Bộ Quốc phòng sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng và được đảm bảo bằng quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, đất CQP còn được dùng với mục đích phát triển kinh tế cho quân đội:

 • Doanh nghiệp quân đội tiến hành cổ phần hóa đất quốc phòng để xây dựng trụ sở hoặc lập cơ sở kinh tế

 • Các doanh nghiệp tự đầu tư sản xuất và triển khai hoạt động kinh tế, sao cho phù hợp với chức năng của từng đơn vị. Các doanh nghiệp này đều phải là doanh nghiệp quân đội được Nhà nước bảo đảm và thông qua.

 • Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có các hành vi xâm phạm hoặc tự ý sở hữu đất để thực hiện mục đích cá nhân sẽ bị xử lý theo pháp luật.

  CQP là đất gì?
  CQP là đất gì?

Những Quy Định Về Việc Dụng Đất Quốc Phòng CQP

Theo Luật đất đai năm 2013 và thông tư số 35 của Bộ Quốc Phòng, đất quốc phòng CQP chỉ được sử dụng cho mục đích quốc phòng và kinh tế quốc gia. Ngoài mục đích trên, tất cả những ai chiếm dụng đất đều phải chịu xử lý trước pháp luật.

Đọc thêm  Tìm hiểu về nhà sàn gỗ

Quy định về việc sử dụng đất CQP

 • Khi sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, doanh nghiệp quân đội phải đảm bảo không làm ảnh hưởng tới chức năng chiến đấu và nhiệm vụ quân sự

 • Quá trình sử dụng đất không gây ra sự biến dạng, hay thay đổi diện tích, cũng như sai lệch mục đích sử dụng ban đầu

 • Đối với đơn vị giao đất và doanh nghiệp sử dụng: phải đảm bảo thực hiện dựa theo Quyết định giao đất và Quyết định phê duyệt khu đất nền sử dụng và đảm bảo những cơ chế pháp lý cần thiết

 • Đối với những diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích: ban quản lý sẽ thông báo bằng văn bản. Sau 12 tháng nếu đơn vị không giải quyết, diện tích đất này sẽ được thu hồi mà không có bất cứ phương án bồi hoàn nào.

Chủ thể sử dụng đất CQP

 • Các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có quyền sử dụng đất CQP làm căn cứ quân sự, nơi đóng quân, địa điểm tập kết quân sự, xây dựng các công trình phòng thủ quốc gia. Bên cạnh đó còn được phép tổ chức các trận địa và xây nhà công vụ theo đúng yêu cầu của Bộ.

 • Các trường giáo dưỡng quốc phòng sử dụng để làm thao trường tập bắn súng, tập kết vũ khí, thử nghiệm hóa học quân sự, làm bãi hủy vũ khí, kho tàng trữ lưu giữ máy móc, vũ trang nhân dân.

 • Các đơn vị, doanh nghiệp phục vụ quân đội như trường học, bệnh viện, khu dưỡng thương quân sự, khu vực giam giữ, huấn luyện, nghiên cứu vũ khí và khoa học công nghệ phục vụ quốc phòng quốc gia.

 • Ngoài ra, các Bộ Chỉ huy quân sự ở các cấp, Công an từ cấp huyện, quận, thị xã hoặc cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, Công an phường cũng được sử dụng đất để xây dựng các trụ sở đóng quân, nơi tiếp đón nhân dân

  Những quy định về đất CQP
  Những quy định về đất CQP

Chủ thể nắm quyền điều hành đất CQP

Nhà nước giao quyền cho hai đơn vị chính để quản lý đất quốc phòng, an ninh như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phụ trách, đảm bảo đất CQP trên địa bàn được sử dụng đúng mục đích, không xảy ra tình trạng chiếm dụng, lấn chiếm.

 • Bộ Quốc phòng và Bộ Công An có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh để đưa ra các chính sách quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hợp lý, giám sát và bảo toàn diện tích đất CQP

Đọc thêm  GẠCH THẺ TRANG TRÍ LA GI? NÊN SỬ DỤNG ... - Kinglyceramics

Bài viết trên đây đã mang cung cấp thông tin liên quan đến CQP là đất gì? cũng như những quy định về đất CQP để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn. Truy cập batdongsanonline.vn để nhận được nhiều thông tin về thị trường bất động sản.