Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Kiến Thức

1/2000 là gì Vietduccomplex

Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua bán đất 1/2000 hay không? Để có câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc này, hãy tham khảo kỹ bài viết dưới đây của Homedy nhé.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Tên gọi đầy đủ của nó là quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/20000.

Quá trình này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức làm cơ sở triển khai lập kế hoạch và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phục vụ việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

Quy hoạch 1/2000 bao gồm: quy hoạch giao thông, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện rõ tổng mặt bằng sử dụng đất, kiến trúc cảnh quan, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Hiện nay, rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa quy hoạch 1/2000 là gì với quy hoạch 1/500 là gì. Đây là tên gọi của 2 giai đoạn trong quá trình quy hoạch chi tiết chứ không phải sự khác nhau về tỷ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch. Đồ án 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết. Còn đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được gọi là đồ án quy hoạch xây dựng.

Đọc thêm  Mái tôn là gì? Chi tiết cấu tạo của mái tôn trong các công trình xây

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Nếu bạn đang băn khoăn có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không, bạn cần nắm được một số vấn đề quan trọng sau:

  • Trong vòng 05 năm, kể từ khi quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 được công bố công khai, Nhà nước tiến hành thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì người sử dụng đất không được bồi thường hay hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới trong lộ giới hay phạm vi quy hoạch. Chỉ sau 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

  • Nếu như người dân xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở. Nhưng được phép tạm thời sử dụng đất ở, nhà ở cho đến khi có Quyết định thu hồi thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

  • Trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được phép tiếp tục sử dụng. Đồng thời vẫn được thực hiện tất cả quyền của người sử dụng đất theo quy định của luật pháp.

  • Trường hợp cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất trong khu vực phải thu hồi đất theo kế hoạch và chuyển mục đích sử dụng đất được phép tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được phép xây dựng mới nhà, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa công trình, nhà ở cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm  Khí hậu tỉnh Bắc Kạn? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Bắc Kạn

Lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Với thông tin về quy hoạch 1/2000 là gì, những quy định về việc sử dụng đất 1/2000, bạn đọc đã có câu trả lời cho mình có nên mua loại đất này hay không. Nếu quyết định mua đất quy hoạch 1/2000, đừng quên lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch này ngay tại khu vực mảnh đất bạn có ý định mua. Kiểm tra quy hoạch sẽ giúp bạn biết được đất nhà mình mua có bị dính quy hoạch hay không.

Trong trường hợp vướng quy hoạch thì kiểm tra diện tích bị mất là bao nhiêu. Bạn sẽ bị thiệt hại ra sao. Nếu khoản thiệt hại là quá lớn thì bạn nên tránh đầu tư ngay từ ban đầu để hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, cần kiểm tra quy hoạch cũng biết được xem vị trí đất sau khi quy hoạch là như thế nào có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền hay không để nắm bắt những cơ hội đầu tư.

Thứ hai, khi mua đất nằm trong quy hoạch, bạn cần chú ý xem đối với mảnh đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa. Nếu cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế như thông tin nêu trên.

Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? Để tìm kiếm thêm các thông tin về mua bán đất, đừng quên truy cập Homedy để đón đầu các tin tức bất động sản!

Đọc thêm  Gạch bông là gì? - 10 công dụng hữu ích của gạch bông

Quỳnh Thư