Bài 8. Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời (Địa lý 6)

Bài 8. Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời (Địa lý 6)

Tin Tức

Sự vận động của trái đất quanh mặt trời Vietduccomplex

1. Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời -Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo hướng từ Tây sang Đông trên quỹ đạo có hình elíp gần tròn . -Trái Đất chuyển động một vòng quanh Mặt Trời trên quỹ đạo hết 365 ngày và 6 giờ. -Trong khi chuyển động trên quỹ đạo quanh mặt trời, trục Trái Đất lúc nào cũng giữ nguyên độ nghiêng 66o33’ trên mặt phẳng quỹ đạo và hướng nghiêng của trục không đổi. Đó là sự chuyển động tịnh tiến.

Hinh 23. Sự vận động của Trái Đất quanh Mặt Trời và các mùa ở Bắc bán cầu

Hinh 23. Sự vận động của Trái Đất quanh Mặt Trời và các mùa ở Bắc bán cầu

2. Hiện tượng các mùa – Khi chuyển động trên quỹ đạo trục Trái Đất bao giờ cũng có độ nghiêng không đổi nên lúc nửa cầu bắc, lúc nửa cầu nam ngả về phía mặt trời sinh ra các mùa : + Nửa cầu hướng về phía Mặt Trời nhận được nhiều ánh sáng là mùa nóng. + Nửa cầu chếch xa mặt trời nhận được ít ánh sáng là mùa lạnh. – Các mùa đối lập nhau ở 2 nửa cầu trong một năm. – Một năm có 4 mùa : Xuân, Hạ, Thu, Đông.

TRẢ LỜI CÂU HỎI LIÊN QUAN

? (trang 25 SGK Địa lý 6) Quan sát hình 23 (trang 25 SGK Địa lý 6), hãy cho biết: + Hướng chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. + Độ nghiêng và hướng của trục Trái Đất ở các vị trí: xuân phân, hạ chí, thu phân và đông chí. -Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo hướng từ Tây sang Đông trên quỹ đạo có hình elíp gần tròn . – Trong khi chuyển động trên quỹ đạo quanh mặt trời, trục Trái Đất lúc nào cũng giữ nguyên độ nghiêng 66o33’ trên mặt phẳng quỹ đạo và hướng nghiêng của trục không đổi.

Đọc thêm  Đất tảo cát là gì? - BÁCH NÔNG

? (trang 26 SGK Địa lý 6) Quan sát hình 23 (trang 25 SGK Địa lý 6), hãy cho biết: + Trong ngày 22-6 (hạ chí), nửa cầu nào ngả về phía Mặt Trời? + Trong ngày 22-12 (đông chí), nửa cầu nào ngả về phía Mặt Trời? – Ngày 22/6 (hạ chí): Nửa cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời nhiều hơn. – Ngày 22/12 (đông chí): Nửa cầu Nam ngả về phía Mặt Trời nhiều hơn.

? (trang 26 SGK Địa lý 6) Quan sát hình 23 (trang 25 SGK Địa lý 6), hãy cho biết: + Trái Đất hướng cả hai nửa cầu Bắc và Nam về Mặt Trời như nhau vào các ngày nào? + Khi đó lúc 12 giờ trưa ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào nơi nào trên bề mặt Trái Đất? + Trái Đất hướng cả hai nửa cầu Bắc và Nam về Mặt Trời như nhau vào các ngày 21 – 3 và 23 – 9. + Khi đó lúc 12 giờ trưa ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào đường Xích đạo trên bề mặt Trái Đất.

? (trang 27 SGK Địa lý 6) Tại sao Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời lại sinh ra hai thời kì nóng và lạnh luân phiên nhau ở hai nửa cầu trong một năm? Do khi chuyển động trên quỹ đạo trục Trái Đất bao giờ cũng có độ nghiêng không đổi. + Nửa cầu ngả về phía Mặt trời sinh ra mùa nóng, do góc chiếu lớn. + Nửa cầu không ngả về phía Mặt trời sinh ra mùa lạnh, do góc chiếu nhỏ.

Đọc thêm  Top Hồ bơi vô cực TPHCM - SAIGONPOOLSPA

? (trang 27 SGK Địa lý 6) Vào những ngày nào trong năm, hai nửa cầu Bắc và Nam đều nhận được một lượng nhiệt và ánh sáng như nhau? – Vào những ngày 21 – 3 và 23 – 9 trong năm, hai nửa cầu Bắc và Nam đều nhận được một lượng nhiệt và ánh sáng như nhau. – Khi đó lúc 12 giờ trưa ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng góc vào đường Xích đạo trên bề mặt Trái Đất.